Thế giới hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10)

Nguyễn Hà
Hôm nay (11/10), cả thế giới hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái với chủ đề "Sức mạnh của những cô gái tuổi thành niên: Tầm nhìn tới năm 2030".

Bắt đầu từ năm 2012, Tổ chức Liên Hợp Quốc chọn ngày 11/10 hàng năm là ngày Quốc tế trẻ em gái. Ngày kỷ niệm này được vận động bởi tổ chức phi chính phủ Plan International với sự trợ giúp của Chính phủ Canada, EU và các tổ chức khác. Năm 2011, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thống nhất trên toàn cầu. Mục đích của ngày 11/10 tạo cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn.

Hiện nay có khoảng 600 triệu cô gái tuổi từ 10 đến 19, mỗi người đều có tiềm năm vô hạn tuy nhiên họ đang dần mất đi sự quan tâm của công chúng quốc tế. Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đưa ra con số nhức nhối: Hơn 17 triệu trẻ em phải làm người giúp việc, chiếm 30% nhân lực làm việc nhà toàn cầu. Và 83% nhân công làm việc nhà là là phụ nữ và trẻ gái. Các trẻ gái làm việc nhà hơn 12 giờ/ngày, 7 ngày/tuần, từ ủi áo quần, giặt giũ, nấu ăn, chăm trẻ... Các bạn không được đi học, thậm chí còn bị biến thành nô lệ tình dục.

Facebook tôn vinh ngày Quốc tế trẻ em gái.

Chủ đề của năm nay là tập trung vào các cô gái từ độ tuổi vị thành niên. Sự tin tưởng và giúp đỡ sẽ khiến họ mang đến một thế giới tốt đẹp hơn vào năm 2030.

Mỗi năm tổ chức Liên Hợp Quốc sẽ chọn 1 chủ đề riêng. Năm 2012 là “Chấm dứt nạn tảo hôn"; năm 2013 là “Đổi mới giáo dục”; năm 2014 là "trao quyền cho các bé gái"; năm 2015 là “Sức mạnh của cô gái vị thành niên”; năm 2016 là “Girl Takeover – Bình đẳng để trẻ em gái được học tập, dẫn dắt, quyết định và phát triển”.

Ngày Quốc tế trẻ em gái như một khẳng định về sự bảo vệ cho các bạn nữ được sống lành mạnh và an toàn.

Ngọc Hà

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thế giới hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10) tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Một năm sôi nổi của công tác Đội và phong trào thiếu nhi

Năm học 2025-2026, công tác Đội và phong trào thiếu nhi cả nước ghi nhận nhiều kết quả nổi bật với hàng loạt hoạt động giáo dục, trải nghiệm, sáng tạo và chăm lo cho trẻ em. Các phong trào được triển khai theo hướng gần gũi, thiết thực, tăng cường ứng dụng công nghệ số, tạo môi trường để thiếu nhi học tập, rèn luyện và trưởng thành.

Đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động của Hội đồng Đội T.Ư

Phát biểu giao nhiệm vụ tại Hội nghị lần thứ nhất Hội đồng Đội T.Ư khóa X, anh Bùi Quang Huy - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị Hội đồng Đội T.Ư khóa mới tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.