Bắt đầu từ năm 2012, Tổ chức Liên Hợp Quốc chọn ngày 11/10 hàng năm là ngày Quốc tế trẻ em gái. Ngày kỷ niệm này được vận động bởi tổ chức phi chính phủ Plan International với sự trợ giúp của Chính phủ Canada, EU và các tổ chức khác. Năm 2011, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thống nhất trên toàn cầu. Mục đích của ngày 11/10 tạo cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn.

Thế giới hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10) 1

Hiện nay có khoảng 600 triệu cô gái tuổi từ 10 đến 19, mỗi người đều có tiềm năm vô hạn tuy nhiên họ đang dần mất đi sự quan tâm của công chúng quốc tế. Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đưa ra con số nhức nhối: Hơn 17 triệu trẻ em phải làm người giúp việc, chiếm 30% nhân lực làm việc nhà toàn cầu. Và 83% nhân công làm việc nhà là là phụ nữ và trẻ gái. Các trẻ gái làm việc nhà hơn 12 giờ/ngày, 7 ngày/tuần, từ ủi áo quần, giặt giũ, nấu ăn, chăm trẻ... Các bạn không được đi học, thậm chí còn bị biến thành nô lệ tình dục.

Thế giới hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10) 2

Facebook tôn vinh ngày Quốc tế trẻ em gái.

Chủ đề của năm nay là tập trung vào các cô gái từ độ tuổi vị thành niên. Sự tin tưởng và giúp đỡ sẽ khiến họ mang đến một thế giới tốt đẹp hơn vào năm 2030.

Mỗi năm tổ chức Liên Hợp Quốc sẽ chọn 1 chủ đề riêng. Năm 2012 là “Chấm dứt nạn tảo hôn"; năm 2013 là “Đổi mới giáo dục”; năm 2014 là "trao quyền cho các bé gái"; năm 2015 là “Sức mạnh của cô gái vị thành niên”; năm 2016 là “Girl Takeover – Bình đẳng để trẻ em gái được học tập, dẫn dắt, quyết định và phát triển”.

Ngày Quốc tế trẻ em gái như một khẳng định về sự bảo vệ cho các bạn nữ được sống lành mạnh và an toàn.

Ngọc Hà