Chúng mình sẽ cùng tìm hiểu bí mật những câu chuyện lý thú đằng sau các thước phim hoạt hình đầy mê đắm nhá!

Kỳ công tạo ra tác phẩm

Phim hoạt hình/hoạt họa là một hình thức sử dụng ảo ảnh quang học về chuyển động do nhiều hình ảnh tĩnh được trình chiếu liên tục. Có thể hình dung một cách đơn giản rằng, mỗi giây hình ảnh xuất hiện trên màn hình được tạo ra từ 12 đến 24 hình ảnh liên hoàn nhằm giúp nhân vật cử động linh hoạt, giống với tốc độ của cử động thật. Họa sĩ vẽ, tô màu hình ảnh, nhân vật với từng thay đổi rất nhỏ về cử động rồi chụp lại. Sau đó, những hình ảnh liên hoàn ấy được quay bằng máy chuyên dụng để tạo thành chuỗi hình ảnh mà khi xem, bạn có cảm giác như các cử động ấy được thực hiện liên tục. Ảo giác này sinh ra do hiện tượng lưu ảnh. Hiện nay, với sự phát triển của các phần mềm đồ họa, quá trình sản xuất phim hoạt hình đã được đẩy nhanh lên rất nhiều.

Thế giới phim hoạt hình đầy thú vị 1

Khâu đầu tiên và quan trọng nhất chính là việc họa sĩ tạo hình cho nhân vật dựa trên kịch bản phim.

Thế giới phim hoạt hình đầy thú vị 2

Nhân vật được nhân lên 12 hình ảnh, ứng với 12 sự thay đổi nhỏ của cử động cánh tay. Ghép các hình đó lại sẽ tạo thành đoạn phim gây ảo giác nhân vật đang múa rất uyển chuyển.

Phong phú thể loại:

* Hoạt hình truyền thống

Thế giới phim hoạt hình đầy thú vị 3

Hoạt hình truyền thống (hoạt hình cel hay hoạt hình vẽ tay) xuất hiện vào thế kỷ 20. Bản vẽ hoạt hình được quay bởi một loại phim trong suốt gọi là cel. Các cel nhân vật hoàn thiện được quay và ghép từ nhiều cel trên một khung nền bởi một máy quay phim cố định. Chắc hẳn, bạn đã từng xem và thích mê các bộ phim hoạt hình truyền thống nổi tiếng như: Bạch Tuyết và bảy chú lùn, Peter Pan (ảnh bên)…

Thế giới phim hoạt hình đầy thú vị 4

* Hoạt hình cắt giấy

Hoạt hình cắt giấy có lẽ là hình thức lâu đời nhất trong lịch sử phim hoạt hình. Bộ phim đầu tiên của thể loại này là Những cuộc phiêu lưu của hoàng tử Achmed do LotteReiniger sản xuất năm 1926.

Thế giới phim hoạt hình đầy thú vị 5

Tạo hình trong bộ phim cắt giấy đầu tiên Những cuộc phiêu lưu của hoàng tử Achmed.

Thế giới phim hoạt hình đầy thú vị 6

Một cảnh trong sê - ri phim hoạt hình cắt giấy nổi tiếng Cloud Bread.

* Hoạt hình ngừng chuyển động

Stop - motion mô tả những hình ảnh động được tạo nên từ sự điều khiển vật lý của các đối tượng rồi được ghi hình lại nhằm gây ra ảo giác vận động. Có rất nhiều loại hoạt hình stop - motion và chúng thường được đặt tên theo hình thức đặc trưng của nhân vật như: hoạt hình búp bê, hoạt hình đất sét…

Thế giới phim hoạt hình đầy thú vị 7

Họa sĩ Tim Burton tạo hình cho các nhân vật trong một bộ phim hoạt hình búp bê.

Thế giới phim hoạt hình đầy thú vị 8

Đạo diễn Will Viton đang dựng cảnh cho một bộ phim hoạt hình đất sét. Các nhân vật, đồ vật... đều được làm từ đất sét màu.

* Phim hoạt hình cát

Thế giới phim hoạt hình đầy thú vị 9

Một bàn kính sẽ được thắp sáng và sử dụng như khung nền chung. Họa sĩ sẽ tạo ra các hình ảnh động bằng cách di chuyển cát liên tục. Toàn bộ quá trình này sẽ được quay lại và dựng thành phim. Clip bài hát Nhật ký của mẹ do ca sĩ Hiền Thục thể hiện chính là một sản phẩm của hoạt hình cát.

*Hoạt hình mô hình

Diễn viên thật được ghép vào cùng khung cảnh với nhân vật hoạt hình, đồng thời các kỹ xảo được sử dụng nhằm tạo ra những hiệu ứng thú vị.

Thế giới phim hoạt hình đầy thú vị 10

Cảnh trong bộ phim hoạt hình mô hình Cuộc phiêu lưu bí mật của Tom Thumb (1993).