Điều này góp phần nâng cao ý thức đọc sách và ham học hỏi qua sách, truyện của các bạn học sinh.

Mô hình Thư viện xanh là công trình thanh niên của Ban Thường vụ xã Đoàn Phú Thuận B (huyện Hồng Ngự) được bàn giao cho Trường TH Phú Thuận B2 với tổng kinh phí hơn 4,5 triệu đồng. Thư viện xanh có tổng diện tích hơn 15m2, trang bị hơn 350 quyển truyện tranh, sách, tài liệu các loại; khu trang trí được thiết kế bằng tre, có mái che và sử dụng các vật dụng tái chế như chai nhựa, hộp bánh, chai nước ngọt…

Với phương thức phục vụ suốt các ngày trong tuần, các bạn học sinh có thể tự chọn cho mình những cuốn sách yêu thích để đọc và có thể mang về nhà theo phương thức “1 đổi 1”. Thầy Nguyễn Hữu Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Bước đầu các hoạt động được sự hỗ trợ của xã Đoàn; thầy cô giáo thực hiện các phần việc đầu tư, trang trí, thiết kế các vật dụng, vận động các đầu sách… Điều quan trọng là Thư viện xanh được trang trí bắt mắt thu hút học sinh tham gia, qua đó tạo nguồn cảm hứng cho các bạn nhỏ ham mê đọc sách, xây dựng văn hóa đọc ngay từ nhỏ.

Bạn Nguyễn Như Ý, học sinh lớp 5A cho biết: “Chúng mình rất thích đọc truyện nơi đây vì có thể lựa chọn các truyện tranh mình yêu thích và đọc, không tốn nhiều thời gian đăng ký, có thể mang về nhà và hôm sau mang trả. Các bạn có được nơi để đọc truyện, nhiều mẫu chuyện còn giúp chúng tớ nhận ra điều phải làm và những việc xấu cần né tránh”.

Sách, truyện tranh được xem là nguồn tri thức vô cùng quý báu đối với nhiều loại đối tượng. Trong đó, việc thích đọc sách sẽ bồi dưỡng thêm nguồn kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng đọc sách, tìm hiểu khai thác vốn kiến thức vô tận trong sách, truyện tranh, tài liệu. Nuôi dưỡng những nguồn tri thức ngay từ ghế nhà trường là việc làm hết sức ý nghĩa. Mô hình Thư viện xanh tạo sân chơi cho các bạn học sinh của trường, đồng thời giúp nâng cao ý thức, tinh thần yêu sách, giúp các bạn hạn chế các trò chơi nguy hiểm, game online... làm giàu tri thức thông qua các mẫu truyện giáo dục đạo đức, lối sống.

Trao đổi về mô hình Thư viện xanh, thầy Đoàn Văn Trí, Phó Trưởng phòng giáo dục huyện Hồng Ngự chia sẻ thêm, cái chính là giúp các bạn yêu sách, đọc sách và bồi dưỡng nguồn tri thức trong sách, truyện. Là huyện biên giới đầu nguồn nên các hoạt động vui chơi, giải trí của các bạn học sinh có phần hạn chế hơn so với các địa phương thành phố. Việc đưa vào hoạt động Thư viện xanh đã giúp các bạn có sân chơi tri thức vừa học, vừa chơi, vừa nuôi dưỡng đam mê. Nguồn tri thức trong sách là vô tận và với không gian mở nên các bạn sẽ thuận tiện không bị gò bó phục vụ được nhu cầu đọc truyện của nhiều bạn học sinh của trường hơn.

Minh Anh (tổng hợp)