Vào đầu năm nay, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã đưa ra mức án phạt lên tới 5,7 triệu USD và cáo buộc Tik Tok không chỉ thu thập thông tin cá nhân của người dùng dưới 13 tuổi khi không có sự đồng ý của cha mẹ mà còn công khai những thông tin đó. Đây là một hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền an toàn trẻ em tại quốc gia này.

Sau án phạt trên, Tik Tok đã có những động thái điều chỉnh để phù hợp với những quy định mà FTC đưa ra, dù những điều chỉnh đó chỉ ở mức độ cơ bản. Một cổng độ tuổi sẽ được thiết lập để hạn chế việc thu thập dữ liệu và ngăn trẻ em dưới 12 tuổi đăng hoặc chia sẻ video. Bên cạnh đó Tik Tok cũng đưa ra những đề xuất để phụ huynh có thể kiểm soát truy cập của con cái mình.

Những tưởng vụ việc đã dần lắng xuống, nhưng mới đây chính quyền Vương quốc Anh lại mới công bố về việc điều tra Tik Tok. Cuộc điều tra đã được tiến hành từ tháng 2 do một ủy ban mới được thành lập và đứng đầu bởi Elizabeth Denham, ủy viên bảo mật của ICO.

Vào hôm thứ ba vừa qua, bà Denham đã cho biết: “Chúng tôi đang mở một cuộc điều tra toàn lực về Tik Tok, xem xét về các công cụ kém minh bạch cho trẻ em, chẳng hạn như hệ thống tin nhắn, các video trẻ em được thu thập và chia sẻ trực tuyến.”

Đến thời điểm này Tik Tok vẫn chưa đưa ra một phản hồi nào về cuộc điều tra. Nhưng có thể thấy chính quyền các nước hiện nay đang đặc biệt chú ý tới ứng dụng này và siết chặt những quy định về bảo mật thông tin cho người dùng, đặc biệt là thông tin cá nhân của trẻ em.

Hiện nay ứng dụng Tik Tok đã vượt qua con số một tỷ lượt tải về trên IOS và Android. Theo một số nguồn tin, chủ sở hữu của Tik Tok đang có dự án phát triển dòng điện thoại riêng. Nhưng những vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân và quyền an toàn trẻ em từ đầu năm đến nay đã ảnh hưởng không nhỏ đến những dự định của Tik Tok trong tương lai.