Tin GD hôm nay - Cả nước có trên 70.000 sinh viên chưa thể tốt nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh

An Hảo
Tin GD hôm nay - Thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Bộ GD&ĐT diễn ra vào sáng qua (14/01), tại HN

Tin giáo dục hôm nay, năm 2021, diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều phức tạp gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có ngành Giáo dục. Kế hoạch năm học 2020-2021 bị đứt đoạn, chương trình và nội dung giáo dục phải thay đổi theo hướng chỉ còn phần cốt lõi, gần 20 triệu trẻ em, học sinh, sinh viên trên cả nước phải tạm dừng đến trường, và chuyển sang học trực tuyến từ cuối học kỳ 2 của năm học 2020, tính đến nay đã gần 8 tháng học sinh, sinh viên phải học trực tuyến tại nhà. Đặc biệt, trên cả nước còn có hơn 70.000 sinh viên chưa thể ra trường đúng hạn, ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội tìm kiếm việc làm cũng như việc cung cấp nguồn nhân lực cho nền kinh tế của xã hội.

Tin GD hôm nay - Cả nước có trên 70.000 sinh viên chưa thể tốt nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh - Ảnh 1

Theo thống kê, tính đến ngày 09/01/2022, cả nước có 9 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh trên địa bàn; 35 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến và 19 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình.

Trên 70.000 sinh viên chưa thể ra trường đúng hạn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Do chương trình học liên quan đến việc phải làm luận văn tốt nghiệp, các bộ môn thực hành thí nghiệm cần phải học trực tiếp nên quá trình hoàn thành các tiêu chí cuối cùng của sinh viên đã bị gián đoạn.

Tin giáo dục hôm nay, tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhắc lại những khó khăn mà ngành Giáo dục phải đối mặt trong năm 2021 do dịch bệnh Covid-19, đồng thời chỉ ra những việc đã làm được và những điều còn "đáng tiếc" của năm qua.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, mặc dù còn một số việc, nội dung chậm, muộn, song nhìn tổng thể năm 2021, ngành Giáo dục đã đương đầu với thách thức, bền bỉ ứng phó với dịch bệnh và đã làm được nhiều việc. Đặc biệt trong khó khăn, hơn 1,5 triệu nhà giáo đã thể hiện tinh thần năng động, sáng tạo, trách nhiệm, đã hành động vì nghề và vì học sinh.

Tin GD hôm nay - Cả nước có trên 70.000 sinh viên chưa thể tốt nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh - Ảnh 1
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

Từ những việc đã làm được và những việc chưa làm được của năm qua, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, bài học kinh nghiệm rút ra là phải đặc biệt lưu ý tới thực tiễn, bám sát thực tiễn. Thời gian qua, nhiều việc đã được chỉ đạo và thực hiện sát với thực tiễn rồi nhưng cần phải tăng cường hơn nữa. Ngoài ta, cần gia tăng tính hành động trong công việc. Bộ trưởng cũng đồng thời lưu ý tới việc tăng cường phân cấp và tính kế hoạch để chủ động trong năm 2022.

Trong năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh tới các nhiệm vụ lớn như: Trước hết, toàn ngành sẽ tiếp tục triển khai nhiệm vụ có tính thời sự là chống dịch Covid-19, hạn chế tối đa tác động tiêu cực của dịch bệnh tới giáo dục và đào tạo. Trong đó, sớm hoàn thành chiến lược ứng phó toàn diện với dịch bệnh của ngành Giáo dục.

Trước thực tế có khoảng 70.000 sinh viên đại học chưa thể tốt nghiệp ra trường do dịch bệnh, Bộ trưởng đề nghị các trường đại học, cao đẳng tích cực hơn nữa đưa sinh viên trở lại trường học tập. Cùng với đó tăng cường bù đắp chất lượng giáo dục đại học, sau đại học cho sinh viên, học viên. Trọng tâm vẫn là bù đắp, củng cố chất lượng giáo dục từ phổ thông tới đại học.

Trong năm 2022, ngành Giáo dục cũng sẽ tập trung hoàn thành, ban hành Chiến lược phát triển giáo dục 2021-2030, tầm nhìn 2045 và triển khai nhanh các công việc liên quan đến chiến lược này. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện để ban hành các văn bản quản lý điều hành, trong đó lưu ý những văn bản quản lý điều hành khắc phục những hạn chế, điểm yếu do tác động của dịch bệnh.

Tin GD hôm nay - Cả nước có trên 70.000 sinh viên chưa thể tốt nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh - Ảnh 1

Đối với giáo dục phổ thông, theo Bộ trưởng, năm 2022, 2023 được xác định 2 năm trọng yếu trong triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, vì vậy, cần phải nhìn thấy hết thách thức đặt ra về nguồn lực, điều kiện thực hiện để có phương án khắc phục và triển khai. Ngoài ra, kỳ thi THPT và triển khai tự chủ đại học cũng được Bộ trưởng nhìn nhận còn nhiều thách thức, nên cần phải có các giải pháp, hành động ráo riết hơn.

Một số nhiệm vụ trọng tâm khác như tăng cường chuyển đổi số; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục và đáp ứng nhu cầu học tập cho các đối tượng yếu thế; tăng cường các thiết chế văn hóa trong hệ thống giáo dục và đào tạo… cũng được Bộ trưởng lưu ý thực hiện trong năm nay.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tin GD hôm nay - Cả nước có trên 70.000 sinh viên chưa thể tốt nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Trường Tiểu học Kỳ Đồng ngày đầu tuần đầy màu sắc

Sáng 11/9, báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) vừa có buổi giao lưu tại trường Tiểu học Kỳ Đồng (quận 3, TP. Hồ Chí Minh) với chủ đề “Hiểu và thực hành Quyền trẻ em - Luật trẻ em ”. Chương trình đã đem đến nhiều kỹ năng, kiến thức bổ ích và niềm vui cho các bạn nhỏ.