Theo tin giáo dục hôm nay được biết, Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á trực thuộc Trường ĐH Kinh tế TP.HCM có tiền thân là Tạp chí Phát triển Kinh tế với Ấn phẩm tiếng Việt đầu tiên xuất bản năm 1990. Ấn phẩm tiếng Anh đầu tiên xuất bản năm 1994 với tên gọi Economic Development Review, sau đó đổi thành Journal of Economic Development từ năm 2012. Kể từ tháng 1/2018, Tạp chí chính thức đổi tên thành Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (Journal of Asian Business and Economic Studies - JABES).

Tin GD hôm nay – Tạp chí Nghiên cứu của ĐH Kinh tế TP.HCM lần đầu tiên được ghi danh vào Scopus - Ảnh 1

JABES có hai phiên bản gồm phiên bản tiếng Anh (JABES-E) phát hành 4 số/năm trên hệ thống của NXB Quốc tế Emerald; và phiên bản tiếng Việt (JABES-V) xuất bản 12 số/năm. 

Tính từ thời điểm chính thức hiện diện trên cơ sở dữ liệu của hệ thống NXB Quốc tế Emerald (tháng 5/2018) đến nay, JABES-E đã xuất bản được 12 số với 72 bài nghiên cứu từ 162 tác giả đến từ hơn 30 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó, số tác giả người nước ngoài chiếm hơn 75%.

JABES có tỷ lệ chấp thuận bài mỗi năm khoảng 12%. Toàn bộ quy trình đánh giá và có quyết định chấp thuận đăng bài của một bài báo kéo dài trong 190 ngày. 

Tính đến quý IV/2021, JABES-E có chỉ số Citescore tạm tính là 4,46 (số lượng trích dẫn/số bài báo công bố giai đoạn 2018 - 2021). Trong đó, trong 4 tiểu mục Tài chính (Finance), Kinh tế học và Kinh tế lượng (Economics and Econometrics), Kinh doanh và Quản trị quốc tế (Business and International Management) đều trong phân vị cao nhất (Q1).

Tin giáo dục hôm nay, Scopus được xây dựng từ tháng 11 năm 2004 và thuộc sở hữu của Nhà xuất bản quốc tế uy tín Elsevier (Hà Lan), là một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học. 

Tin GD hôm nay – Tạp chí Nghiên cứu của ĐH Kinh tế TP.HCM lần đầu tiên được ghi danh vào Scopus - Ảnh 1

Scopus chứa hàng chục triệu bản tóm tắt, gần 22.000 danh mục từ hơn 5.000 nhà xuất bản, trong đó hơn 30.000 là tạp chí đánh giá chuyên ngành trong khoa học, kỹ thuật, y tế, xã hội, nghệ thuật và nhân văn.

Để được liệt kê vào danh sách Scopus, các tạp chí được lựa chọn nghiêm ngặt. Cách đánh giá chất lượng các tạp chí của Scopus cũng dựa vào chỉ số ảnh hưởng IF (Impact Factor). 

Quá trình đăng ký xét duyệt Scopus của tạp chí JABES trực thuộc ĐH Kinh tế TP.HCM diễn ra từ tháng 11/2021 và nhận được thư thông báo chính thức về việc được công nhận vào danh sách các tạp chí thuộc danh mục Scopus cách đây vài ngày.

Nội dung trang web của Scopus (www.scopus.com) rất tiện ích khi sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ tra cứu tài liệu đến đánh giá tình hình nghiên cứu khoa học của các cá nhân và các cơ sở đào tạo, nghiên cứu...Do đó, việc Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (JABES) của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM Việt Nam được ghi danh vào Scopus là điều vô cùng vinh dự và tự hào.