Tin GD hôm nay - TP.HCM từng bước cho sinh viên trở lại trường học trực tiếp

An Hảo
Tin GD hôm nay – Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đã có công văn gửi các trường về việc tổ chức hoạt động giáo dục theo Kế hoạch số 3997 ngày 30-11.

Theo tin giáo dục hôm nay được biết, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP.HCM đã có công văn gửi các trường cao đẳng, trung cấp về việc tổ chức hoạt động giáo dục theo Kế hoạch số 3997 ngày 30-11 của UBND TP HCM.

Theo đó, trong công văn này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TP.HCM đề xuất từ ngày 13-12, 5 trường: Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ nghề TP HCM, Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM và Trường TC nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương được tổ chức học trực tiếp nội dung lý thuyết và thực hành cho những sinh viên, học sinh, học viên năm cuối để làm đồ án tốt nghiệp.

Sinh viên Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn
Sinh viên Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn

Sở LĐTB&XH đề nghị người tham gia giảng dạy và học phải là người đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian không quá 6 tháng; thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng chống bệnh Covid-19.

Tại Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, sau 1 tuần cho phép sinh viên trở lại trường học tập trung, số sinh viên trở lại trường học chưa nhiều. TS Lê Lâm, hiệu trưởng nhà trường, cho biết số lượng sinh viên năm cuối cần đến trường để hoàn thành khóa luận tốt nghiệp là 750 em nhưng giai đoạn này mới có 235 sinh viên đến trường.

Tin giáo dục hôm nay, ông Lâm cho rằng số sinh viên đến trường ít vì một số ngành sinh viên có thể học online và để học tập trung thì sinh viên phải là người đã tiêm đủ liều vắc-xin, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng; có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng; sinh viên đang thường trú hoặc tạm trú tại các quận, huyện thuộc vùng xanh, vàng. Sau 1 tuần tổ chức dạy học trực tiếp trường chưa ghi nhận trường hợp là F0, F1.

Còn tại Trường CĐ Lý Tự Trọng, trong đợt 1 từ ngày 13-12 đã có 300 sinh viên năm cuối đến trường, đợt 2 từ ngày 20-12 đã có thêm 300 sinh viên năm cuối đến trường học tập trung. Theo nguồn tin từ trường cho biết những sinh viên năm cuối đủ điều kiện mới được học tập trung chứ không phải bất cứ sinh viên nào đủ điều kiện cũng đến trường. Một bộ phận các em còn có tâm lý lo sợ về dịch bệnh dù 1 tuần qua trường chưa ghi nhận trường hợp F0, F1 nào.

Trường CĐ Lý Tự Trọng
Trường CĐ Lý Tự Trọng

Ở khối ĐH, nhiều trường cũng đã lên kế hoạch dạy học trực tiếp. Chẳng hạn như Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, sau thời gian thí điểm, trường sẽ tổ chức giảng dạy, học tập theo hình thức lớp học kết hợp trực tuyến và trực tiếp áp dụng cho học kỳ đầu năm 2022. Giảng viên sẽ giảng dạy trực tiếp tại phòng học đã trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết (micro kết nối với máy tính online, bút từ viết được trên màn hình cảm ứng, camera quay hình ảnh trong lớp học…). Người học có thể tham gia trực tiếp hoặc trực tuyến nhưng vẫn tiếp cận được đầy đủ nội dung bài giảng từ xa.

Tin giáo dục hôm nay được biết, hình thức giảng dạy, học tập kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến được thống nhất áp dụng cho tất cả các khóa, lớp hệ ĐH chính quy ban ngày học tại TP.HCM và Phân hiệu Vĩnh Long theo thời khóa biểu. Người học đủ điều kiện về y tế (đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng) và không bị cách ly theo quy định thì đến trường để học trực tiếp. Riêng các trường hợp như: người học chưa đủ điều kiện về y tế, đang bị cách ly hoặc ở các địa phương khác chưa thể di chuyển về TP.HCM và Phân hiệu Vĩnh Long sẽ học trực tuyến.

Tại Trường ĐH Hoa Sen, một số lớp của chương trình Hoa Sen Plus và ngành thiết kế thời trang của trường cũng được tổ chức dạy trực tiếp trong tuần sau. Giảng viên, sinh viên tham gia đã được khảo sát ý kiến.

Từ cuối tháng 11, Trường ĐH Y Dược TP.HCM cũng cho sinh viên học lý thuyết, thi tập trung tại các cơ sở của trường theo thời khóa biểu, kế hoạch của các khoa.

Các trường ĐH khác như Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, Công nghiệp Thực phẩm TP HCM… cũng cho sinh viên năm cuối quay lại trường để hoàn thành các học phần thực hành, đề án tốt nghiệp.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tin GD hôm nay - TP.HCM từng bước cho sinh viên trở lại trường học trực tiếp tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Nơi "ươm mầm" những giấc mơ rực rỡ

Nằm ở trung tâm TP. Hải Dương (tỉnh Hải Dương), trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng từ lâu đã trở thành một địa chỉ giáo dục uy tín, được đông đảo phụ huynh tin tưởng và học sinh yêu mến. Không chỉ truyền dạy kiến thức, đây còn là nơi ươm mầm cho những ước mơ, khơi dậy niềm đam mê và sáng tạo trong mỗi học sinh.

Mai Khanh - MC nhí đa tài

Gương mặt khả ái, giọng nói truyền cảm, phong thái tự tin… là những điều mà khán giả rất ấn tượng khi tiếp xúc với MC nhí Hoàng Mai Khanh (lớp 6A3, trường THCS Lê Văn Thiêm, TP. Hà Tĩnh).