Theo tin giáo dục hôm nay, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cho biết, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Gia Lai, nhà trường đang phối hợp, sắp xếp nhân sự để tiến hành chuyển đổi Trường CĐSP Gia Lai thành phân hiệu của Trường ĐHSP thành phố Hồ Chí Minh

Tin GD hôm nay - Trường CĐ Sư phạm Gia Lai chuyển đổi thành phân hiệu của ĐH Sư phạm TP.HCM - Ảnh 1

Trước đó, với việc Luật Giáo dục số 43/2019/QH14 ra đời, hiện thực hóa Nghị quyết số 29-NQ/TW đã có những thay đổi về yêu cầu trình độ đội ngũ giáo viên, cụ thể, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở phải đạt chuẩn trình độ đào tạo từ Đại học trở lên.

Với quy định mới, các Trường Cao đẳng Sư phạm tại nhiều địa phương rơi vào tình thế khó khăn khi bị thu hẹp hoạt động đào tạo, trong đó có Trường CĐSP Gia Lai.

“Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai và Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều buổi làm việc để trao đổi, thống nhất việc đưa Trường CĐSP Gia Lai thành phân hiệu của Trường ĐHSP thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện hai bên đã ký biên bản ghi nhớ, còn phải làm thêm nhiều bước nữa mới hoàn tất chuyển đổi”.

Bà Hà đánh giá đây là phương án tốt để chuyển đổi, cũng như phát triển Trường Cao đẳng Sư phạm lên một giai đoạn mới.

“Theo Luật Giáo dục thì nhà trường không còn chức năng, nhiệm vụ đào tạo rộng rãi như trước đây. Hiện trường chỉ đào tạo được Cao đẳng Sư phạm mầm non nhưng số lượng tuyển sinh cũng không nhiều. Khi thực hiện chuyển đổi, trở thành phân hiệu thì mình được đào tạo rộng rãi hơn”, bà Hà nói thêm.

Tin GD hôm nay - Trường CĐ Sư phạm Gia Lai chuyển đổi thành phân hiệu của ĐH Sư phạm TP.HCM - Ảnh 1

Để đáp ứng yêu cầu thì các bên sẽ hoàn thiện tổ chức bộ máy và cơ cấu nhân sự. “Trong dự thảo phương án của Trường ĐHSP Thành phố Hồ Chí Minh thì họ sẽ cơ bản tiếp nhận đội ngũ giảng viên của nhà trường.

Chỉ trừ những ai không đáp ứng yêu cầu trở thành giảng viên của trường Đại học theo quy định của Luật thì phải xem xét lại”, bà Hà chia sẻ.

Theo tin giáo dục hôm nay được biết, Trường CĐSP Gia Lai được thành lập theo Quyết định số 159-QĐ-UB-TC ngày 2/11/1979 của UBND tỉnh Gia Lai-Kon Tum. Hơn 43 năm qua, nhà trường đã góp công không nhỏ trong sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho tỉnh.

Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay, do nhiều nguyên nhân, nhà trường gặp khó trong công tác tuyển sinh, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động dạy và học.

Vì vậy, việc chuyển đổi thành phân hiệu của một trường đại học công lập trong nước, đào tạo đa ngành nghề là phương án khả thi.

Trước đó, tại buổi làm việc với Trường ĐHSP thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/2, ông Võ Ngọc Thành - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã đề nghị các bên cần hoàn thiện phương án chính thức chuyển đổi trong tháng 2/2022 để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và thành lập tổ công tác về việc chuyển đổi Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thành phân hiệu.