Theo tin giáo dục hôm nay được biết, trước đó UBND TP.HCM dự kiến cho học sinh lớp 1 và một số khối lớp khác đi học thí điểm vào ngày 13/12 tới đây. Tuy nhiên, sau khi khảo sát và lấy ý kiến của phụ huynh có con học lớp 1 thì có đến 75% số người được khảo sát chưa đồng ý cho con đến trường học trực tiếp vào thời điểm này. Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên đã trao đổi với Chủ tịch UBND TP.HCM để xem xét lại việc cho trẻ lớp 1 tới trường.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trao đổi tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP.HCM khóa X
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trao đổi tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP.HCM khóa X

Bàn về vấn đề hơn 70% phụ huynh học sinh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn cho con đi học trực tiếp. Ông Nguyễn Văn Nên chia sẻ vấn đề này không cần gượng ép, vận động nhiều. "Nếu các gia đình thấy không yên tâm thì cần tôn trọng ý kiến của họ", ông nói.

Tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP.HCM khóa X sáng 7/12, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết sáng nay, ông đã hội ý với Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi về vấn đề này.

"Có thể kìm lại. Kế hoạch đã đưa ra nhưng tình hình có diễn biến, nên trong quá trình truyền thông phải linh hoạt, không cứng nhắc", ông nói.

Bí thư TP.HCM nhấn mạnh ý kiến của người dân, phụ huynh là rất quan trọng. Quan điểm của thành phố là có thể xem xét trì hoãn kế hoạch đi học trở lại của học sinh lớp 1 nếu phụ huynh thấy chưa yên tâm.

Trước đó, theo khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, 36.316 (29,82%) phụ huynh lớp 1 tại TP tham gia khảo sát đồng ý cho con đi học tập trung từ 13/12, hơn 70% còn lại chưa đồng ý.

TP.HCM dự kiến thời gian cho học sinh lớp 1 đi học trực tiếp là 13/12
TP.HCM dự kiến thời gian cho học sinh lớp 1 đi học trực tiếp là 13/12

Một số trường ở nội thành chỉ có 10-20 phụ huynh đồng ý cho con đi học như: Đống Đa, Bến Cảng, Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Huệ 1 (quận 4); Trần Quang Diệu, Trần Văn Đang (quận 3).

Một số trường tiểu học ngoài công lập chỉ có vài phụ huynh, thậm chí không có ai, đồng ý cho con đến trường.

Một số trường ở huyện Củ Chi, Cần Giờ có rất ít phụ huynh muốn cho con đi học. Mỗi trường chưa tới 20 phụ huynh đồng ý như: Lý Nhơn, Đồng Hòa (huyện Cần Giờ); Trung Lập Thượng, Nhuận Đức, Nhuận Đức 2, An Nhơn Tây, Thị Trấn Củ Chi 2 (huyện Củ Chi).

Tại cuộc họp báo chiều 6/12, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Dương Trí Dũng chia sẻ, Sở chưa có sự thay đổi về kế hoạch trở lại trường của nhóm này. Sở cùng các đơn vị liên quan sẽ tăng cường tuyên truyền để phụ huynh yên tâm.