Tin giáo dục hôm nay được biết đối tượng được hưởng chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Trung Văn (Hong Kong) bao gồm học sinh thuộc các trường là: Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng), Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội), Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định). 
Tại cuộc họp trực tuyến của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Trường Đại học Trung Văn Hong Kong (CUHK) đồng, bà Wong Suk Ying, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết trong năm học 2022-2023, trường sẽ dành 30 suất học bổng toàn phần bao gồm tiền học phí và chi phí ăn ở trong 4 năm học trị giá khoảng 98.000 USD cho những học sinh được đề cử sang Đại học Trung Văn Hong Kong bởi 5 trường chuyên của Việt Nam.

Đại học Trung Văn (Hong Kong) dành 30 suất học bổng toàn phần cho học sinh Việt Nam
Đại học Trung Văn (Hong Kong) dành 30 suất học bổng toàn phần cho học sinh Việt Nam


Mỗi trường có thể được giới thiệu tối đa 6 học sinh với điều kiện các em là học sinh lớp 12 thuộc 5 trường chuyên nêu trên và có thành tích học tập xuất sắc nằm trong top 10% của lớp hoặc có thành tích nổi bật khác.
Đây là lần đầu tiên CUHK cam kết dành một số lượng học bổng nhiều như vậy cho riêng một quốc gia và mong rằng sẽ có thể kéo dài các chương trình học bổng cho học sinh Việt Nam trong nhiều năm tới.
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong, ông Phạm Bình Đàm đánh giá rất cao về các trường đại học Hong Kong và mong có nhiều cơ hội tốt cho các tài năng trẻ của Việt Nam. CUHK và các trường đại học khác ở Hong Kong rất chú trọng đến việc đào tạo phát triển các nhân tài xuất sắc nhất và Việt Nam chính là nơi có thể cung cấp nguồn nhân tài đó cho CUHK. 
Những trường THPT chuyên đại diện của Việt Nam được chọn tham gia chương trình học bổng năm nay đều là các trường chuyên có chất lượng giáo dục vượt trội và xuất sắc tại Việt Nam.

Sinh viên Đại học Trung Văn (Hong Kong) dành 30 suất học bổng toàn phần cho học sinh Việt Nam - Ảnh 3
Sinh viên Đại học Trung Văn (Hong Kong)

Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm nhận định đây là một sự kiện giáo dục có ý nghĩa quan trọng mở ra chân trời mới, rộng mở cho những học sinh xuất sắc của Việt Nam, giúp các em được học và đào tạo trong một môi trường giáo dục đại học thuộc đẳng cấp thế giới và hàng đầu tại Hong Kong. Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm bày tỏ sự cảm ơn CUHK vì đã cung cấp những suất học bổng này, và hy vọng chương trình sẽ tiếp tục phát triển để đón nhận thêm nhiều học sinh đến từ nhiều vùng miền của hơn nữa của Việt Nam trong những năm tới. Tổng Lãnh sự tin rằng những học sinh được đề cử và lựa chọn trong chương trình đặc biệt này sẽ trở thành những sinh viên CUHK xuất sắc, trở thành tài sản quý báu của cả Hong Kong và Việt Nam trong tương lai.


CUHK là trường đại học xếp hạng thứ hai của Hong Kong, và xếp thứ 39 thế giới (theo Bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds), đứng thứ nhất về Đại học năng động nhất trong bảng xếp hạng của Reuters Asia Pacific, và nằm trong tốp 10 các trường đại học châu Á, có hợp tác nghiên cứu với hơn 330 viện và trung tâm nghiên cứu.
Đại diện các trường chuyên của Việt Nam cho biết đã có những ấn tượng rất đặc biệt về phần giới thiệu trình bày của CUHK và hy vọng CUHK sẽ tiếp tục cung cấp nhiều suất học bổng tương tự cho học sinh của các trường THPT Việt Nam trong những năm tiếp theo.