Trong ẩm thực Hàn Quốc và nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam thì thịt của những chú chó từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu. Hàng năm, có khoảng 1 triệu chú chó được cho là bị sử dụng làm thực phẩm tại xứ sở kim chi. Giống chó Nureongi là giống chó vàng đuôi cuộn Hàn Quốc được nuôi để lấy thịt. Ngoài ra, một số giống chó khác được nuôi làm thú cưng nhưng cũng bị sử dụng làm thực phẩm.

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc việc dừng tiêu thụ thịt những chú cún - Ảnh 3
Thịt chó từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, lượng tiêu thụ loại thực phẩm này đã giảm do ngày có càng nhiều người coi chó là người bạn đồng hành của mình. Đặc biệt là với những bạn trẻ Hàn Quốc, việc ăn thịt chó dần trở thành một điều cấm kỵ. Ngoài ra, áp lực từ chính các nhà hoạt động bảo vệ quyền lợi động vật ngày càng gia tăng.

Hồi cuối tháng 9 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc - ông Moon Jae-in đã đề nghị xem xét đưa ra lệnh cấm ăn thịt chó ở nước này. Theo người phát ngôn của Tổng thống, ông Moon đã hỏi Thủ tướng Kim Boo-kyum: "Phải chăng đã đến lúc chúng ta nên xem xét việc cấm ăn thịt chó?".

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc việc dừng tiêu thụ thịt những chú cún - Ảnh 1
Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị xem xét đưa ra lệnh cấm ăn thịt chó ở nước này.

Trong nhiều năm gần đây, chính phủ Hàn Quốc đã không ngừng đưa ra những chính sách nhằm bảo vệ các loài vật nuôi, trong đó có cả chó. Tổng thống Moon nổi tiếng là một người yêu chó, ông cũng có nuôi một vài chú chó ở trong Nhà Xanh. Dù giới trẻ không còn quá mặn mà với các món ăn làm từ thịt chó nhưng thực tế thì món này  vẫn được các thực khách lớn tuổi ưa chuộng.

Vào tháng 6/2017, ông Moon Jae-in sau khi trở thành tổng thống đã tiếp nhận một chú chó lai tên Tory đã bị bạo hành bởi chủ cũ của mình. Việc nhận nuôi chú chó này là một trong những cam kết của Tổng thống Hàn Quốc trong chiến dịch tranh cử trước đó. Tory cũng trở thành chú chó đầu tiên sau khi được cứu hộ đưa vào sống trong dinh thự tổng thống.

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc việc dừng tiêu thụ thịt những chú cún - Ảnh 2
Ông Moon vốn là một người rất yêu chó và ông cũng đã đưa một vài chú chó vào Nhà Xanh để nuôi.

Theo luật bảo vệ động vật của Hàn Quốc hiện nay chỉ chủ yếu ngăn chặn việc làm thịt chó, mèo nhưng không cấm tiêu thụ thịt của chúng. Tuy nhiên, phía các nhà chức trách đã viện dẫn luật cũng như các quy định vệ sinh khác để giảm việc các trại chó và nhà hàng bán thịt trước các sự kiện quốc tế như Thế vận hội Pyeongchang 2018.