Tổng thống Hàn Quốc ủng hộ việc không dùng những chú khuyển làm đồ ăn

Thạch Lam
Phát ngôn viên của Tổng thống Moon Jae-in đã công bố thông tin trên vào cuối tháng 9 vừa qua và đây là lần đầu tiên ông Moon đề cập đến việc tiêu thụ loại thực phẩm này.

Trong ẩm thực Hàn Quốc và nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam thì thịt của những chú chó từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu. Hàng năm, có khoảng 1 triệu chú chó được cho là bị sử dụng làm thực phẩm tại xứ sở kim chi. Giống chó Nureongi là giống chó vàng đuôi cuộn Hàn Quốc được nuôi để lấy thịt. Ngoài ra, một số giống chó khác được nuôi làm thú cưng nhưng cũng bị sử dụng làm thực phẩm.

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc việc dừng tiêu thụ thịt những chú cún - Ảnh 3
Thịt chó từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, lượng tiêu thụ loại thực phẩm này đã giảm do ngày có càng nhiều người coi chó là người bạn đồng hành của mình. Đặc biệt là với những bạn trẻ Hàn Quốc, việc ăn thịt chó dần trở thành một điều cấm kỵ. Ngoài ra, áp lực từ chính các nhà hoạt động bảo vệ quyền lợi động vật ngày càng gia tăng.

Hồi cuối tháng 9 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc - ông Moon Jae-in đã đề nghị xem xét đưa ra lệnh cấm ăn thịt chó ở nước này. Theo người phát ngôn của Tổng thống, ông Moon đã hỏi Thủ tướng Kim Boo-kyum: "Phải chăng đã đến lúc chúng ta nên xem xét việc cấm ăn thịt chó?".

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc việc dừng tiêu thụ thịt những chú cún - Ảnh 1
Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị xem xét đưa ra lệnh cấm ăn thịt chó ở nước này.

Trong nhiều năm gần đây, chính phủ Hàn Quốc đã không ngừng đưa ra những chính sách nhằm bảo vệ các loài vật nuôi, trong đó có cả chó. Tổng thống Moon nổi tiếng là một người yêu chó, ông cũng có nuôi một vài chú chó ở trong Nhà Xanh. Dù giới trẻ không còn quá mặn mà với các món ăn làm từ thịt chó nhưng thực tế thì món này  vẫn được các thực khách lớn tuổi ưa chuộng.

Vào tháng 6/2017, ông Moon Jae-in sau khi trở thành tổng thống đã tiếp nhận một chú chó lai tên Tory đã bị bạo hành bởi chủ cũ của mình. Việc nhận nuôi chú chó này là một trong những cam kết của Tổng thống Hàn Quốc trong chiến dịch tranh cử trước đó. Tory cũng trở thành chú chó đầu tiên sau khi được cứu hộ đưa vào sống trong dinh thự tổng thống.

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc việc dừng tiêu thụ thịt những chú cún - Ảnh 2
Ông Moon vốn là một người rất yêu chó và ông cũng đã đưa một vài chú chó vào Nhà Xanh để nuôi.

Theo luật bảo vệ động vật của Hàn Quốc hiện nay chỉ chủ yếu ngăn chặn việc làm thịt chó, mèo nhưng không cấm tiêu thụ thịt của chúng. Tuy nhiên, phía các nhà chức trách đã viện dẫn luật cũng như các quy định vệ sinh khác để giảm việc các trại chó và nhà hàng bán thịt trước các sự kiện quốc tế như Thế vận hội Pyeongchang 2018.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Hàn Quốc ủng hộ việc không dùng những chú khuyển làm đồ ăn tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt 75 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Mới đây, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023. Chủ tịch nước mong muốn đội ngũ cán bộ, công chức nói chung, cán bộ, công chức trẻ nói riêng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy, phải biết đấu tranh trước những biểu hiện của sự né tránh, trì trệ trong công việc.

Trung ương Đoàn ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Tại lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè phải trở thành một nhu cầu thường niên, là nơi để đoàn viên, thanh niên được trải nghiệm, cống hiến và trưởng thành.