Top 5 sự kiện đời sống hot nhất năm 2021 của Việt Nam

Ngọc Lam
Năm 2021 là một năm đầy sóng gió khi nước ta phải căng mình chống dịch, niềm vui có, mất mát có. Cùng Thieunien.vn nhìn lại 5 sự kiện nổi bật trong năm qua nhé!

1. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tổ chức thành công

Từ ngày 25/1 đến ngày 1/2/2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra tại Hà Nội đã diễn ra thành công tốt đẹp. Một dấu ấn đậm nét của Đại hội lần này là phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển". Đồng thời khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Top 5 sự kiện đời sống hot nhất 2021 của Việt Nam - Ảnh 5

Mục tiêu phát triển đất nước cho 5 năm, 10 năm tiếp theo cũng được Đại hội xác định giúp đưa Việt Nam trở thành nước phát triển và theo định hướng xã hội chủ nghĩa vào năm 2045.

2. Tổ chức thành công bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh tái bùng phát

Ngày 23/5/2021, gần 70 triệu cử tri trên cả nước đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Con số này đạt tỷ lệ 99,6% cử tri đi bầu cử, nhiều hơn về cả số lượng và tỷ lệ so với kỳ bầu cử trước.

Top 5 sự kiện đời sống hot nhất 2021 của Việt Nam - Ảnh 4

Công tác bầu cử được tiến hành một cách dân chủ, đúng pháp luật, bình đẳng, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và thực sự là Ngày hội lớn của toàn dân. Nhiều dấu ấn "lần đầu tiên" và nhiều điểm sáng của cuộc bầu cử đã được để lại: Lần đầu tiên tổ chức bầu cử thành công, an toàn trong điều kiện dịch bệnh tái bùng phát; Lần đầu tiên trong lịch sử 76 năm của Quốc hội có hai đại diện là dân tộc Brâu và dân tộc Lự thuộc các dân tộc rất ít người tham gia Quốc hội.

3. Chiến lược vaccine được thực hiện thành công

Vì mục tiêu miễn dịch cho cộng đồng, Đảng và Nhà nước đã huy động mọi nguồn lực, quyết tâm thực hiện Chiến lược vaccine phòng Covid-19. Một trong số đó phải kể đến như các giải pháp thành lập Quỹ vaccine; ngoại giao vaccine; nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước; tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine miễn phí cho người dân với quy mô chưa từng có trong lịch sử.

Top 5 sự kiện đời sống hot nhất 2021 của Việt Nam - Ảnh 3

Tính đến ngày 25/12, gần 100% dân số từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm 1 liều (tăng khoảng 4 lần) và hơn 80% dân số được tiêm 2 liều (tăng hơn 21% so với cuối tháng 8/2021). Việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi cũng đang được khẩn trương triển khai.

4. Lần đầu tiên đưa hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào hoạt động

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đưa vào hoạt động từ ngày 1/7/2021. Đây là nền tảng quan trọng trong phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, xã hội số.

Top 5 sự kiện đời sống hot nhất 2021 của Việt Nam - Ảnh 2

Cùng với việc hoàn thành mục tiêu cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử, lần đầu tiên thông tin cơ bản về công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa và đưa vào hệ thống liên thông phục vụ quản lý nhà nước. Thông tin này cũng giúp giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo hướng hiện đại, tiện ích và tiết kiệm.

5. Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành sau 10 năm

Sau 10 năm kể từ khi khởi công thì đến ngày 5/11/2021, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã chính thức được đưa vào vận hành, khai thác. Đây là dự án đường sắt đô thị thí điểm đầu tiên của Hà Nội và cả nước.

Top 5 sự kiện đời sống hot nhất 2021 của Việt Nam - Ảnh 1

Theo tiến độ ban đầu của dự án, thời gian được xác định đưa vào khai thác thương mại là từ tháng 6/2015. Tuy nhiên, sau rất nhiều lần lùi thời hạn thì đến đầu tháng 11/2021, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt và quyết tâm của Chính phủ, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã được đưa vào vận hành.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Top 5 sự kiện đời sống hot nhất năm 2021 của Việt Nam tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác