TP. Hồ Chí Minh ban hành Bộ tiêu chí an toàn tại các cơ sở giáo dục

Chu Hải
Ngày 20/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, trung tâm ngoại ngữ, tin học... trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Bộ tiêu chí đánh giá gồm 10 tiêu chí thành phần, trong đó từng tiêu chí thành phần được đánh giá ở 2 mức độ đạt và không đạt.

Đáng chú ý, tiêu chí 1: giáo viên, cán bộ, nhân viên trực tiếp tại cơ sở giáo dục phải có mã QR xanh thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế TP.HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-Covid. 

Trường hợp không có mã QR thì phải xuất trình giấy tờ sau: người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; hoặc đã tiêm chủng đủ liều vắc xin phòng Covid-19; hoặc đã tiêm mũi 1 đối với vắc xin phòng Covid-19; tiêm hai mũi ít nhất 14 ngày sau tiêm.

Bên cạnh đó, cũng có các tiêu chí: khoảng cách trẻ em, học sinh, học viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên trong phòng làm việc từ 1m trở lên và khoảng cách trẻ em, học sinh, học viên, giáo viên ngoài phòng làm việc từ 2m trở lên. 

Phải thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc nước sát khuẩn trước khi vào lớp; học sinh (trừ mầm non), học viên, giáo viên phải đeo khẩu trang khi làm việc, học tập; tất cả đều được kiểm tra nhiệt độ, khai báo y tế khi vào trường và được phân luồng, đảm bảo đi một chiều khi vào trường; các cơ sở giáo dục phải có tổ an toàn Covid-19...

a - Ảnh 1
Học sinh Trường Tiểu học Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh) trở lại trường học trong sáng 20/10

Theo quy định của bộ tiêu chí đánh giá này, trong 10 tiêu chí thành phần ở từng cấp học:

Nếu đạt 8/10 tiêu chí thì được đánh giá là mức an toàn cao, cơ sở giáo dục được tổ chức hoạt động dạy học.

Nếu đạt 6-7 tiêu chí là mức độ an toàn, cơ sở giáo dục được tổ chức hoạt động dạy học, trong vòng 48 giờ cần khắc phục các tiêu chí không đạt để đạt ít nhất 8 tiêu chí thành phần.

Nếu đạt dưới 6 tiêu chí thành phần là chưa bảo đảm an toàn, cơ sở giáo dục không được tổ chức dạy học; phải khắc phục các tiêu chí không đạt để đạt ít nhất 6 tiêu chí thành phần mới được tổ chức dạy học.

Bộ tiêu chí đánh giá là cơ sở quan trọng để các cơ sở giáo dục tự đánh giá, xây dựng kế hoạch, hoàn thiện các tiêu chí để mở cửa trường học, đón học sinh quay trở lại trường.

Tại TP. Hồ Chí Minh, đến sáng 20/10 mới chỉ có gần 250 học sinh thuộc khối lớp 1, 2, 6, 9, 12 của Trường Tiểu học Thạnh An và Trường THCS - THPT Thạnh An (xã Thạnh An, huyện Cần Giờ) được chính thức quay trở lại trường học tập trực tiếp sau khi có sự chấp thuận của UBND TP. Hồ Chí Minh. Trong khi đó, có gần 1,5 triệu học sinh phải học tập trực tuyến và khối mầm non chưa có lịch trở lại trường học.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết TP. Hồ Chí Minh ban hành Bộ tiêu chí an toàn tại các cơ sở giáo dục tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Bồi dưỡng đội ngũ học sinh, sinh viên có năng lực về AI

Tại Lễ Tổng kết và Trao giải cuộc thi "Vietnamese Student HackAithon", Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, học sinh, sinh viên Việt Nam cần có đủ năng lực nghiên cứu, phát triển và làm chủ các công nghệ lõi, để AI thực sự trở thành động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tri ân người có công với cách mạng

Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 có sự tham gia của 310 đại biểu là người có công và thân nhân liệt sĩ, đến từ 34 tỉnh, thành phố trên cả nước. Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài tham dự hội nghị.

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026)

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi thư tri ân đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, các cựu chiến binh cùng gia đình. Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.

Phát huy tốt hơn vai trò của xuất bản trong lan tỏa tri thức

Bác Ngô Văn Cương - Phó Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương khẳng định, nhiều đơn vị xuất bản trực thuộc T.Ư MTTQ Việt Nam đã chủ động đổi mới quản trị, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng xuất bản phẩm, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong công tác tư tưởng, văn hóa, góp phần lan tỏa tri thức và phát triển văn hóa đọc.