Bộ tiêu chí đánh giá gồm 10 tiêu chí thành phần, trong đó từng tiêu chí thành phần được đánh giá ở 2 mức độ đạt và không đạt.

Đáng chú ý, tiêu chí 1: giáo viên, cán bộ, nhân viên trực tiếp tại cơ sở giáo dục phải có mã QR xanh thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế TP.HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-Covid. 

Trường hợp không có mã QR thì phải xuất trình giấy tờ sau: người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; hoặc đã tiêm chủng đủ liều vắc xin phòng Covid-19; hoặc đã tiêm mũi 1 đối với vắc xin phòng Covid-19; tiêm hai mũi ít nhất 14 ngày sau tiêm.

Bên cạnh đó, cũng có các tiêu chí: khoảng cách trẻ em, học sinh, học viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên trong phòng làm việc từ 1m trở lên và khoảng cách trẻ em, học sinh, học viên, giáo viên ngoài phòng làm việc từ 2m trở lên. 

Phải thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc nước sát khuẩn trước khi vào lớp; học sinh (trừ mầm non), học viên, giáo viên phải đeo khẩu trang khi làm việc, học tập; tất cả đều được kiểm tra nhiệt độ, khai báo y tế khi vào trường và được phân luồng, đảm bảo đi một chiều khi vào trường; các cơ sở giáo dục phải có tổ an toàn Covid-19...

a - Ảnh 1
Học sinh Trường Tiểu học Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh) trở lại trường học trong sáng 20/10

Theo quy định của bộ tiêu chí đánh giá này, trong 10 tiêu chí thành phần ở từng cấp học:

Nếu đạt 8/10 tiêu chí thì được đánh giá là mức an toàn cao, cơ sở giáo dục được tổ chức hoạt động dạy học.

Nếu đạt 6-7 tiêu chí là mức độ an toàn, cơ sở giáo dục được tổ chức hoạt động dạy học, trong vòng 48 giờ cần khắc phục các tiêu chí không đạt để đạt ít nhất 8 tiêu chí thành phần.

Nếu đạt dưới 6 tiêu chí thành phần là chưa bảo đảm an toàn, cơ sở giáo dục không được tổ chức dạy học; phải khắc phục các tiêu chí không đạt để đạt ít nhất 6 tiêu chí thành phần mới được tổ chức dạy học.

Bộ tiêu chí đánh giá là cơ sở quan trọng để các cơ sở giáo dục tự đánh giá, xây dựng kế hoạch, hoàn thiện các tiêu chí để mở cửa trường học, đón học sinh quay trở lại trường.

Tại TP. Hồ Chí Minh, đến sáng 20/10 mới chỉ có gần 250 học sinh thuộc khối lớp 1, 2, 6, 9, 12 của Trường Tiểu học Thạnh An và Trường THCS - THPT Thạnh An (xã Thạnh An, huyện Cần Giờ) được chính thức quay trở lại trường học tập trực tiếp sau khi có sự chấp thuận của UBND TP. Hồ Chí Minh. Trong khi đó, có gần 1,5 triệu học sinh phải học tập trực tuyến và khối mầm non chưa có lịch trở lại trường học.