UBND TPHCM vừa có công điện hỏa tốc chỉ đạo tất cả trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, đại học và trung tâm giáo dục thường xuyên cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ 12h ngày 25/11 và cả ngày 26/12. Riêng học sinh huyện Cần Giờ (giáp biển) được nghỉ từ sáng 25/12.

Ngoài ra, các trường phải rà soát khu vực trọng điểm vào thời điểm mưa lớn và mực nước triều dâng cao; có phương án xử lý kịp thời sự cố, không để xảy ra ngập úng kéo dài, gây thiệt hại đến cơ sở vật chất, trang thiết bị tại đơn vị.

TP. Hồ Chí Minh: Học sinh phải nghỉ học tránh bão Tembin 1

Ảnh minh họa

Sở Giáo dục cũng yêu cầu các trường và phòng giáo dục quận huyện thông báo cho phụ huynh quản lý con em, hạn chế học sinh tham gia các hoạt động nơi đang bị ảnh hưởng bởi bão Tembin.

Trước diễn biến phức tạp của bão Tembin, tối ngày 24.12, UBND huyện Cần Giờ đã di dời hơn 5.000 dân đến các nơi an toàn như: Trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT, Ban chỉ huy quân sự xã Thạnh An.

Huyện Cần giờ đã huy động gần 1.800 người tham gia ứng phó, chuẩn bị và khắc phục sau bão. Ngoài ra, công tác hậu cần đảm bảo được 103 tấn gạo, 1.420 thùng mì gói, 1.410 thùng nước và 149 tấn nhiên liệu.

Cũng trong ngày 24/12, UBND TPHCM đã có công văn hỏa tốc đề nghị UBND quận – huyện có những công trình thi công mà có cần cẩu cao buộc phải hạ thấp xuống và chủ động tỉa cành, nhánh cây xanh khi gãy, đổ để đảm bảo an toàn chứ không thể chờ Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh cử người đến.

Người dân cũng phải đặt vật nặng, siết vít lại mái tôn tránh giông lốc. Các địa phương nếu cần thêm hỗ trợ có thể xin thêm lực lượng từ Bộ Tư lệnh TPHCM. Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TPHCM phải đề nghị Sở GTVT TPHCM, Tổng công ty Điện lực TPHCM phối hợp cắt tỉa nhánh trước khi bão vào để tránh xảy ra sự cố đã làm đổ ngã, gãy nhánh nhiều cây xanh.

Gia Đạt