Đó là thông tin do thầy Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh cho biết sau bốn ngày chấm bài thi Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia năm nay. Đây cũng là bài thi tự luận duy nhất của kỳ thi và được giao cho các Sở GD&ĐT chấm.

Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh đã huy động gần 700 cán bộ tham gia chấm thi tại thành phố. Trong đó khoảng 620 người chấm thi, 80 người kiểm tra soi dò, đối sánh và làm phách 1, phách 2.

Theo thầy Hiếu, hiện TP.Hồ Chí Minh đã chấm xong một nửa số bài thi môn Ngữ văn, tức gần 39.000 bài. Trong số này, khoảng 90% điểm trên điểm trung bình, đặc biệt có ba thí sinh đạt 9 điểm. Số bài thi đạt từ 8 điểm trở lên là 741 bài.

Thầy Hiếu cũng cho biết thêm, dự kiến đến ngày 5/7 sẽ hoàn thành khâu chấm thi môn này để chuyển qua soi dò, đối sánh trước khi hoàn tất gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT.

Thí sinh rời phòng thi sau bài thi Ngữ văn trong kì thi THPT Quốc gia vừa qua

Theo nhận xét của một số giáo viên, chất lượng bài thi môn Ngữ văn năm nay không tốt, nhất là ở các câu hỏi mở trong phần đọc hiểu hay làm văn nói về ý chí và khát vọng sống của con người. Theo một giáo viên chấm, đây là những câu phân hóa năng lực thí sinh về kỹ năng viết và vận dụng thực tiễn.

Đây không phải là vấn đề mới với học sinh TP.Hồ Chí Minh và cũng không khó để làm, nhưng trong các bài viết của các em chưa thật hay, còn sơ sài và lý thuyết. Rất ít các bài viết sâu sắc, ấn tượng với người chấm như những năm trước.

Riêng các bài thi môn trắc nghiệm, năm nay TP.Hồ Chí Minh được giao chấm trắc nghiệm cho ba trường là trường Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế - Luật và Đại học Khoa học Tự nhiên (thuộc Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh).

Qua thông tin sơ bộ từ các trường, hiện các trường đại học đã quét xong toàn bộ số bài thi trắc nghiệm của TP.Hồ Chí Minh và đã gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, do năm nay mọi số liệu trong quá trình quét đều bị mã hóa toàn bộ nên rất khó để biết điểm nhằm hạn chế sự can thiệp khi quét.

Theo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh