Chiều ngày 10/1, tại buổi họp báo định kỳ về công tác tổ chức phòng, chống dịch Covid-19 trên đại bàn TP.HCM, ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết trong số 7.500 học sinh rút học bạ, phần lớn ở bậc tiểu học; bậc THCS rất ít bởi khối 7 - 12 đã được trở lại trường.

Theo khảo sát ở nhiều trường tiểu học, học sinh chuyển trường phần lớn là con em công nhân, người lao động tự do và nó xuất phát từ hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, thời gian học trực tuyến kéo dài trong khi phụ huynh vẫn phải đi làm, không thể trông coi, sát sao việc học của con nên phải gửi quê cho người thân hỗ trợ. Thứ hai là tác động của làn sóng hồi hương. Dịch bệnh khiến nhiều gia đình không bám trụ nổi ở thành phố, phải chuyển về quê nên con cái cũng phải chuyển trường theo.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ông Trọng cũng cho biết thêm, việc học sinh Tiểu học chuyển về quê, Sở luôn tạo điều kiện để người dân sinh sống làm việc trong điều kiện thuận lợi phù hợp hoàn cảnh theo từng giai đoạn giúp việc học của các em không bị gián đoạn. Do đó, dù học sinh học ở TP.HCM hay chuyển về nơi cư trú, Sở cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các em để thực hiện việc học tốt nhất.

Đợt dịch lần thứ tư bùng phát trùng thời điểm kết thúc học kỳ II năm học 2020 - 2021. Đến nay, TP.HCM đã mở cửa trường cho các khối lớp từ 7 đến 12. Khối 6, toàn bộ học sinh tiểu học và mầm non vẫn chưa đi học lại. Những học sinh này sẽ học trực tuyến hoặc nghỉ ở nhà hoàn toàn suốt 8 tháng qua.

Việc tổ chức dạy trực tiếp theo cấp độ dịch sẽ thay đổi hình thức tổ chức dạy học, Sở GD&ĐT sẽ triển khai các văn bản ngay từ đầu. Khi thành phố thay đổi cấp độ dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục sẽ thay đổi hình thức học tương ứng. Điều này thể hiện sự linh hoạt trong việc dạy và học ở thời điểm phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, để học sinh có thể đi học trở lại phụ thuộc vào nhiều tiêu chí chứ không chỉ là tiêm vaccine. Hiện Sở đã tham mưu và báo cáo để mở rộng dạy trực tiếp cho các khối lớp khác. Tuy nhiên, kế hoạch sẽ phụ thuộc vào quyết định của UBND thành phố.