Trao đổi với Thanh Niên, PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh, Phụ trách trường này cho biết, trường sẽ tổ chức dạy và học trực tiếp cho tất cả các loại học phần bắt đầu từ học kỳ 2 năm học 2021 - 2022. Theo đó, sinh viên sẽ vào học từ ngày 14/2 sau một thời gian dài học trực tuyến.

Ông Thịnh cũng lưu ý: "Trường sẽ bố trí sinh viên đến trường theo quy mô nhỏ để đảm bảo quy định phòng chống dịch trong điều kiện hiện hành". Đối với các học phần lý thuyết, tích hợp, giảng viên có thể chủ động sử dụng tối đa 20% thời lượng học phần để giảng dạy trực tuyến cho sinh viên khóa 2020 trở về trước, còn khóa 2021 thì tối đa 30%.

Thời lượng học trực tiếp trên lớp tối thiểu từ 70 - 80% thời lượng giảng dạy mỗi học phần. Riêng với các học phần thực tập, thí nghiệm thì hình thức giảng dạy là 100% trực tiếp tại trường.

TP.HCM: Trường đại học đầu tiên dạy học trực tiếp sau dịp Tết Nguyên đán 2022 - Ảnh 1
Sinh viên trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sẽ vào học từ ngày 14/2 sau một thời gian dài học trực tuyến.

Để có thể tham gia dạy, học trực tiếp tại trường, giảng viên và sinh viên được yêu cầu phải đảm bảo đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19 sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Những người thuộc diện tiêm vaccine nhưng không thể tiêm do có chống chỉ định phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về chống chỉ định.

"Trường sẽ cho toàn bộ sinh viên đồng loạt tới trường học trực tiếp. Tuy nhiên, sinh viên phải đảm bảo điều kiện tiêm chủng vắc xin và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành", ông Thịnh thông tin thêm.

Trước đó, đầu tháng 11/2021, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã cho một số sinh viên năm cuối và năm thứ ba trở lại trường để hoàn thành đồ án, luận văn tốt nghiệp và học thực hành. Tuy nhiên do những quy định về tiêm chủng và di chuyển trong bối cảnh dịch bệnh thời điểm đó, chỉ có khoảng 250 sinh viên đăng ký tham gia các học phần này.

TP.HCM: Trường đại học đầu tiên dạy học trực tiếp sau dịp Tết Nguyên đán 2022 - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Lý giải về việc phải chờ đến sau Tết Nguyên đán mới cho toàn bộ sinh viên học trực tiếp, PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh cho biết lẽ ra trường có thể cho sinh viên đi học lại từ tháng 12/2021 vì tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đã được kiểm soát tốt, tỷ lệ tiêm vaccine của sinh viên cao.

Nhưng lúc này, phần lớn sinh viên đang ở các tỉnh, việc quay lại trường sẽ tạo ra luồng di chuyển lớn. Trong khi vào học hơn một tháng rồi lại nghỉ Tết, sinh viên đi lại nhiều lần tốn kém. Do đó, trường đợi sau Tết Nguyên đán 2022 mới cho sinh viên tập trung trở lại. Dịp tết này, sinh viên của trường được nghỉ từ ngày 21/1 đến hết ngày 13/2.