Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt giữa “cá tính” và “quái tính” thì mời bạn cùng làm thử bài trắc nghiệm nho nhỏ này nhé.

Hãy chọn 1 trong 2 phương án

1. Bạn đi vào đường ngược chiều và bị chú cảnh sát giao thông tuýt còi. Lý do của tình huống vi phạm luật giao thông này là…

a. Tớ đang mải suy nghĩ về một vấn đề khá ư là “nghiêm trọng” và quên không chú ý tới biển báo giao thông.
b. Tôi muốn thử xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu vi phạm luật giao thông.

2. Khi nghe bạn ghi danh vào lớp học võ, rất nhiều bạn bè ngạc nhiên vì trước đây bạn thường nói là không thích học võ. Bạn giải thích với mọi người rằng…

a. Một ngày đẹp trời, tớ bỗng dưng nhận ra rằng học võ khiến tớ khỏe hơn, đẹp hơn và có khả năng giữ được bình tĩnh cao hơn trước những tình huống dễ gây bức xúc.
b. Ừmm… ngày càng có nhiều chuyện bực mình. Tớ mà có võ thì nhiều kẻ biết tay. Anh hùng hảo hớn ai chả có tí võ để dằn mặt kẻ khác.

3. Cả lớp đang cùng nhau bàn bạc cho nội dung của buổi thuyết trình sắp tới. Hầu hết các thành viên đều thống nhất với nhau về nội dung, cách thể hiện, chỉ riêng bạn là không đồng ý. Bạn hăng hái đưa ra ý kiến khác biệt hoàn toàn với số đông với rất nhiều dẫn chứng cụ thể, chi tiết. Vì sao bạn lại làm thế nhỉ?

a. Ý kiến của số đông chưa chắc đã đúng. Hơn thế nữa, trong tình huống này, tôi nhận ra điều mà cả lớp không nghĩ tới nên tôi muốn nêu ý kiến của mình để đảm bảo buổi thuyết trình diễn ra thành công.
b. Tớ không thích bị áp đặt. Kể ra thì ý kiến của lớp cũng có lý ra phết, nhưng kệ, tớ cứ đưa chủ kiến của mình ra. Ít nhất, mọi người cũng phải lắng nghe tớ và công nhận rằng tớ là thành viên “đặc biệt” và có nhiều tư tưởng “khác biệt” chứ.

4. Bạn có thích nổi tiếng kiểu làm những việc – không – giống – ai, như: ngắt trộm hoa, xả rác không đúng nơi quy định, nói những loại tiếng lóng mà người lớn nghe thấy sock, phóng nhanh vượt ẩu…?

a. Không bao giờ. Đó không phải là “nổi tiếng”, mà là “nổi tai tiếng”. Tớ chỉ thích nổi tiếng với các thành tích lành mạnh mà thôi.
b. Thích chứ. Để được “nổi tiếng” đâu có dễ và chúng ta buộc phải tìm đến những việc mà không phải ai cũng dám thực hiện để thể hiện, phải không nào… hì… hì…

5. Giả sử bạn là con gái và đang sử hữu một mái tóc dài thướt tha. Bỗng một ngày kia bạn quyết định “xuống tóc” với lý do…

a. Tớ thích sự thoải mái, năng động và không muốn mất nhiều thời gian cho việc chăm sóc tóc nữa.
b. Hầu hết các bạn gái đều để tóc dài… giống tôi nên tôi quyết định tạo sự khác biệt.

6. Giả sử bạn thấy một bạn trai thích một vài thứ mà “người xưa” quan niệm đó là việc dành cho con gái, như: cắm hoa, tỉa hoa, nấu ăn… Bạn nghĩ thế nào về người này?

a. Thật ngưỡng mộ. Bình đẳng giới là đây chứ đâu.
b. Đúng là có vẻ “có vấn đề” thật. Dù thế nào cũng phải đúng theo giới tính của mình chứ nhỉ.

Giải mã

• Bạn chọn đa số đáp án a: Bạn thực sự là người có “cá tính”. Bạn mạnh mẽ, quyết đoán, sôi nổi và đầy nhiệt tình. Khi làm bất cứ điều gì, bạn thường nghĩ tới việc đó có phải là việc làm đúng, lành mạnh hay không chứ không phải việc ấy có gây nên một sự khác biệt nào không.

Không có gì ngạc nhiên khi bạn được rất nhiều người yêu mến.

• Bạn chọn đa số đáp án b: Bạn là người thông minh, nhanh nhẹn. Tuy nhiên, rất tiếc phải nói là bạn đang sở hữu “quái tính”. Bạn thích làm mọi thứ chỉ cốt để chứng tỏ bản thân, chứng tỏ mình khác biệt và mình là số 1… bất kể đúng, sai.

Nếu không muốn mình bị mọi người hoặc là xa lánh hoặc rất ngại phải… lại gần thì bạn hãy thay đổi nhé.

ChauHo