Chiều ngày 18/6 đã trở thành buổi chiều thứ Hai kinh hoàng của người dân Osaka (Nhật Bản). Trận động đất lớn nhất tại khu vực Kansai (6.1 richter) kể từ khi trận động đất lịch sử năm 1995 (7.3 richter) đã xảy ra đã khiến các bức tường của trường tiểu học Juei nứt toác, đè lên người bạn Miyake khi đang trên đường tới trường. Tình cảnh thương tâm đó đã khiến rất nước bạn bè của Miyake rơi nước mắt.

Trận động đất kinh hoàng cướp đi sinh mạng của một nữ sinh 9 tuổi 1

Một trong số bức tường bị đổ sau trận động đất mạnh 6.1 richter

Theo ước tính của chính quyền địa phương, trận động đất này đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, hơn 400 người bị thương và phá huỷ 1940 ngôi nhà. Bên cạnh đó, 160/1444 trường cấp 1 và cấp 2 ở đây đã phải đóng cửa vài ngày vì thiệt hại do nó gây ra: các bức tường sụp đổ, nhiều vật dụng trên trần bị rơi xuống sàn nhà,...

Trận động đất kinh hoàng cướp đi sinh mạng của một nữ sinh 9 tuổi 2

Nước bị tràn ra qua những vết nứt dư chấn

Động đất là một dạng tai nạn bất khả kháng nhưng những gì chúng mang lại thực sự quá đau xót. Tất cả những gì mà Nhật Bản có thể làm lúc này là ngăn cản những tai nạn tiếp theo bằng cách kiểm tra độ an toàn của hệ thống tường trên đường đến trường tiểu học. Theo thị trưởng của Takatsuki, thành phố buộc phải kiểm tra sự an toàn của tất cả các khu lân cận trường học trên cả nước. Thảm cảnh tuyệt đối không được xảy ra nữa.

Trận động đất kinh hoàng cướp đi sinh mạng của một nữ sinh 9 tuổi 3

Ngay sau khi trận động đất xảy ra, rất nhiều hệ thống gas đã bị ảnh hưởng

Sau trận động đất này, trường tiểu học Juei phải kiểm tra lại mức độ an toàn của cơ sở hạ tầng. Tất cả những em học sinh bán trú sẽ phải về nhà để ăn trưa ở nhà vì nguồn cung cấp gas của thành phố vẫn đang tạm ngừng tại Takatsuki và Ibraki.

Huệ Anh