Delta Aquariids, có nguồn gốc từ chiếc đuôi đầy đá bụi của sao chổi 96P/Machholz, sẽ đến gần Mặt Trời lần nữa vào năm 2023. Còn hiện tại, bạn có thể quan sát hiện tượng thiên văn thú vị này vào đêm nay (28/7) hoặc đêm mai (29/7).

Vì thuộc dạng khó quan sát và mờ nhạt nên Delta Aquariids sẽ ưu ái cho những vùng đất vắng người ở Nam Bán Cầu hơn so với phương Bắc. Thời điểm "cực đỉnh" của Delta Aquariids cũng chỉ đạt đến số lượng khoảng 20 ngôi sao và dự kiến độ sáng sẽ thấp, khó quan sát nếu vùng bạn ở có bầu trời ô nhiễm.

 - Ảnh 2

Theo Daily Mail, một số quốc gia Bắc Bán Cầu vẫn thấy được Delta Aquariids, bao gồm nước Anh. Để quan sát, bạn nên để mắt làm quen với bóng tối 15-20 phút, chọn một nơi cao và thoáng đãng để chờ đợi, và hướng mắt về phía chòm sao Bảo Bình. Theo múi giờ Anh, mưa sao băng đẹp nhất vào 2 giờ sáng ngày 29/7.

 - Ảnh 2

Tại Việt Nam, một quốc gia có múi giờ GMT+7, cực đại của mưa sao băng sẽ rơi vào đêm 29/7. Tuy nhiên điều đáng buồn là theo định vị của Date and Time tại TP.HCM, chúng ta sẽ không đón được trận mưa sao băng này.

Một trở ngại lớn nữa là mặt trăng đang đạt được độ sáng lớn trên bầu trời, có thể lấn át ánh sáng mờ nhạt như ảo ảnh của Delta Aquariids.