Trẻ em phải được che chở

ctv03
Không chỉ là lời cảnh báo của các chuyên gia quốc tế, Việt Nam đang hứng chịu những hậu quả nặng nề của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Không chỉ là lời cảnh báo của các chuyên gia quốc tế, Việt Nam đang hứng chịu những hậu quả nặng nề của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Do hoàn cảnh gia đình, các bạn nhỏ phải theo cha mẹ mưu sinh kiếm sống

Thiên tai ngày càng gia tăng, khốc liệt hơn kèm theo những đột biến khó lường. Khi thiên tai xảy ra thường xuyên hơn, nghiêm trọng hơn, hủy hoại điều kiện kinh tế gia đình và sinh kế, thì trẻ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải bỏ học và đi làm vì sự sinh tồn của bản thân và gia đình.

Việc trẻ phải lao động trước tuổi để lại những hệ lụy không nhỏ với chính bản thân các em và toàn xã hội. Nguy hiểm hơn là việc vẫn tồn tại những đối tượng thiếu lương tâm, lợi dụng tình trạng yếu thế của các em để thuê lao động với mức giá rẻ mạt, bóc lột không thương tiếc.

Phải làm việc trong môi trường và điều kiện không đảm bảo, lao động trẻ em đối mặt với những nguy cơ lớn về sức khỏe và sự phát triển thể chất. Đó là chưa nói đến nhiều trường hợp còn bị lạm dụng, cưỡng bức, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, tinh thần, đe dọa những phát triển lệch lạc về nhân cách khi các em trưởng thành.  

 
Trẻ em bị bóc lột sức lao động và phải làm việc nhiều giờ trong những nhà xưởng

Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề lao động trẻ em, lao động cưỡng bức, cũng như các chính sách hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai nhằm mục đích bảo vệ trẻ , phòng ngừa lao động trẻ em? Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành kế hoạch hành động quốc gia để thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững. Mục tiêu đầy tham vọng đặt ra là năm 2025, Việt Nam sẽ loại bỏ mọi hình thức lao động trẻ em. 

Còn trước mắt, khi thiên tai dồn dập tấn công, phải làm gì để bảo vệ trẻ gần như tay không và đơn độc? Nước ta đã có một khuôn khổ pháp lý và chiến lược để phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ trẻ em và gia đình trong tình trạng thiên tai khẩn cấp. Trên cơ sở đó, cần phải có sự chung tay góp sức của nhiều Bộ, ngành, đoàn thể và tổ chức xã hội hơn nữa để cùng bảo vệ trẻ em, để các em được cắp sách tới trường, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Theo An ninh thủ đô

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trẻ em phải được che chở tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Trao gửi tri thức cho thế hệ tương lai

Nhân dịp đầu năm học mới 2025-2026, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã triển khai hàng loạt các chương trình trao tặng sách giáo khoa và sách tham khảo nhằm hỗ trợ học sinh và các trường học vùng khó khăn, đặc biệt là vùng biên giới.

Gần 30 triệu học sinh cả nước cùng chung nhịp trống trường

Sáng nay (5/9), gần 30 triệu học sinh cả nước bước vào năm học 2025-2026 trong không khí đặc biệt, với lễ khai giảng thống nhất toàn quốc gắn liền kỷ niệm 80 năm thành lập ngành giáo dục. Đây cũng là năm học bản lề, mở ra giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với tinh thần “Kỷ cương - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.