Theo VTV News, ngoài sự vô ý của người lớn, điều kiện địa hình sông ngòi chằng chịt cũng là nguyên nhân khiến tình trạng đuối nước gia tăng.

Công tác truyền thông, phổ biến kiến thức kỹ năng phòng, chống đuối nước cũng chưa được chú trọng, các bạn học sinh chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết tự bảo vệ mình, nên có nhiều bạn dù biết bơi nhưng vẫn bị đuối nước.

Ngành giáo dục Cà Mau đã đưa hoạt động dạy bơi vào trường học với khoảng 20 hồ bơi được đầu tư. Do số lượng hồ còn hạn chế nên nhiều trường phải tổ chức cho học sinh học bơi bằng hợp đồng dài hạn với các hồ bơi dịch vụ, thực hành bơi 4 lần/tháng.

Bộ Lao Động - Thương binh và Xã hội cho biết, theo số liệu báo cáo từ các tỉnh, thành phố trong 6 tháng đầu năm 2017 có 795 trẻ tử vong vì đuối nước.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết, trong 5 năm trở lại đây, bình quân mỗi năm có khoảng 2.800 trẻ em tử vong vì đuối nước. Trong đó, nhóm tuổi chiếm tỷ lệ tử vong cao từ 5 - 14 tuổi. Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em chiếm hơn 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích. Tử vong do đuối nước ở Việt Nam được đánh giá là cao nhất trong khu vực, cao gấp 8 lần các nước phát triển.

 

PV (Tổng hợp)