Người thực sự thông minh không chỉ là người có chỉ số IQ cao mà còn cần cân bằng với chỉ số EQ (chỉ số cảm xúc). Người có IQ cao dễ thành công trong học tập, nghiên cứu. Còn người có EQ cao thường thành công trong “trường đời”.

Một người thực sự thông minh rất dễ gây thiện cảm khi nói chuyện với người khác vì đầu óc của họ rất linh hoạt, tư tưởng hoạt bát, họ có thể thấu hiểu rất tốt suy nghĩ của người khác và đưa ra những cách ứng xử hợp lý.

Hãy tìm hiểu những đặc điểm của người thực sự thông minh dưới đây và xem mình sở hữu được bao nhiêu đặc điểm nhé!

Khả năng thích ứng tuyệt vời

Người thông minh thường thích ứng tốt với môi trường, linh hoạt ứng xử trong nhiều tình huống. Bởi vì họ biết được nên làm gì tùy vào tình huống.

Một nghiên cứu tâm lý học cho rằng trí thông minh được xác định theo khả năng thay đổi các hành vi của bản thân để phát huy được các phẩm chất của mình trong môi trường hoặc thậm chí có thể thay đổi hoàn cảnh theo chiều hướng có lợi cho bản thân.

Biết lắng nghe

Người thông minh luôn biết cách lắng nghe và lên tiếng đúng lúc, hành động hợp lý để giúp người đối diện bình tĩnh và lấy lại năng lượng.

Tò mò

Mối liên hệ giữa trí thông minh và sự tò mò đã được chứng minh ở một số nghiên cứu khoa học. Những người có xu hướng tò mò, thích khám phá hơn những người khác thì thường có chỉ số IQ cao hơn.

Kiểm soát bản thân

Các thiên tài có thể kiểm soát bản thân trong nhiều hoàn cảnh. Nhờ vậy họ lên kế hoạch, thực hiện nó mà không chịu sự ảnh hưởng từ cảm xúc tiêu cực.

Lo lắng nhiều

Những người hay lo lắng có khả năng thông minh hơn người khác về một số khía cạnh nào đó.

Trong một nghiên cứu, các chuyên gia đã yêu cầu 126 sinh viên trả lời các bảng câu hỏi và lựa chọn các đáp án có liên quan đến những biểu hiện xuất hiện khi họ lo lắng. Trong một bài báo đăng trên Psychology Today, nhà tâm lý học, tiến sĩ Edward (thành viên tham gia nghiên cứu) nói rằng đa phần người tham gia nói rằng họ thường trầm ngâm suy nghĩ hoặc liên tục nghĩ về một vài khía cạnh của điều gì đó khiến họ cảm thấy lo lắng.

Kết quả chỉ ra những người có xu hướng lo lắng và trầm ngâm có chỉ số trí thông minh giao tiếp (verbal intelligence) cao hơn so với những người ít lo lắng hay không thường xuyên ngẫm nghĩ.

Thích làm việc độc lập

Trong một nghiên cứu gần đây, tạp chí Journal of Psychology của Anh cũng đưa ra ý kiến rằng người thông minh sẽ ít thỏa mãn hơn trong giao tiếp, quan hệ với bạn bè.

Hài hước

Các nhà khoa học của Đại học New Mexico đưa ra quan điểm này sau khi thử nghiệm. Trong một nghiên cứu, họ nhận ra những người viết những lời bình luận hài hước hơn về phim hoạt hình thì sẽ có kết quả kiểm tra trí thông minh cao hơn. Trong một nghiên cứu khác, một nghệ sĩ hài kịch chuyên nghiệp đã đạt kết quả cao hơn mức trung bình trong các bài kiểm tra ngôn ngữ.

Không thích phô trương

Người thông minh thường có vẻ ngoài đơn giản. Đây mới là biểu hiện chân thực của những người có chân tài thực học và có tự tin vào bản thân.