Trong hiệp thi đấu đầu tiên, đội tuyển Việt Nam đã có 2 lần phải nhận bàn thua. Rõ ràng, đội tuyển Thái Lan đã có màn trình diễn tốt, còn các học trò của huấn luyện viên Park Hang-seo lại mắc phải một số sai lầm. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng trọng tài chính Al-Adba Saoud Ali cũng đã có những quyết định mang về lợi thế cho Voi Chiến.

Trọng tài đã quá nhẹ tay với thủ môn Chatchai của Thái Lan
Trọng tài đã quá nhẹ tay với thủ môn Chatchai của Thái Lan

Đã có hai tình huống mà ông Al-Adba Saoud Ali đã xử lý không thực sự thoả đáng. Đầu tiên, đó là pha bóng Theerathon Bunmathan đã thúc cùi chỏ với Quang Hải nhưng lại thoát thẻ đỏ. Một cầu thủ khác bên phía Voi Chiến đáng lý cũng phải bị truất quyền thi đấu nhưng lại chỉ phải nhận một thẻ vàng, đấy là thủ thành Chatchai khi anh đã phạm lỗi thô thiển bằng tay với Văn Toàn bên ngoài vòng cấm địa trong một tình huống có thể dẫn đến bàn thắng nếu bị vượt qua.

Chắc chắn hai quyết định nói trên của vị vua áo đen người Qatar đã khiến cho các cầu thủ của chúng ta phản ứng và cả những người hâm mộ cũng vậy. Thậm chí, ngay khi hiệp đấu kết thúc, đã có rất nhiều cư dân mạng tìm đến "facebook chính chủ" của trọng tài  Al-Adba Saoud Ali để bày tỏ nỗi bất bình.

Trọng tài Al-Adba Saoud Ali là ai?

Trọng tài Al-Adba là người không có nhiều kinh nghiệm cầm còi ở các trận cầu lớn
Trọng tài Al-Adba là người không có nhiều kinh nghiệm cầm còi ở các trận cầu lớn

Saoud Ali Al-Adba là một trọng tài người Qatar. Với việc chỉ mới 35 tuổi, ông Ali Al-Adba chưa có nhiều kinh nghiệm cầm còi ở các trận đấu quốc tế. Trong phần lớn sự nghiệp cầm cân nảy mực, gần như ông chỉ bắt các trận đấu ở những giải trong nước, giải AFC Cup hoặc các giải cho lứa cầu thủ trẻ mà thôi. Một trong những cuộc so tài đáng chú ý nhất mà ông Al-Adba từng bắt, đó là trận Turkmenistan gặp Sri Lanka trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022.