Tết Trung thu từ lâu đã trở thành một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của người dân Việt Nam, như một món quà đặc biệt dành riêng cho tất cả các bạn thiếu nhi trên khắp cả nước. Những câu chuyện về chú Cuội và chị Hằng Nga chưa bao giờ là xưa cũ với bao thế hệ trẻ thơ.

Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng được hưởng mùa Trung thu trọn vẹn. Vẫn còn đó rất nhiều thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt như: các bạn ở mái ấm nhà mở, các bạn cơ nhỡ, những bạn đã sớm phải lao động mưu sinh trên đường phố… thì việc đón Tết Trung thu chỉ là niềm mơ ước.

"Trung thu mơ ước" giúp các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được phá cỗ đêm rằm. Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ.

Với ý nghĩa sâu sắc của Tết Trung thu và mong muốn mang đến cho các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn sẽ có những mùa Trung thu trọn vẹn, Sở Thông Tin - Truyền Thông phối hợp với Ban Điều hành Đường sách TP Hồ Chí Minh quyết định tổ chức Chương trình "Trung thu mơ ước" dành cho thiếu nhi, nhằm hiện thực hóa ước mơ rất đỗi bình dị và trong sáng này. Trong chương trình "Trung thu mơ ước" lần 1, 2016, Ban Tổ chức đã mời hơn 1.000 bạn thiếu nhi ở các nhà mở, mái ấm tại TP Hồ Chí Minh và vùng lân cận sẽ tham gia chương trình.

Đường sách Nguyễn Văn Bình nơi diễn ra chương trình "Trung thu mơ ước".

Trong suốt 2 ngày, Chương trình "Trung thu mơ ước" sẽ diễn ra ở lòng đường Nguyễn Văn Bình hứa hẹn sẽ không chỉ mang đến cho các bạn những món quà đầy ý nghĩa mà còn là một chuỗi các hoạt động vui chơi, ca hát, giao lưu vô cùng bổ ích. Các hoạt động trong ngày được chia thành từng khu vực như:

Khu vực Trò chơi thiếu nhi: các bé được tham gia các trò chơi như tô tượng, tô màu-vẽ tranh, thi làm lồng đèn trung thu và trang trí lồng đèn… sau khi các bé hoàn thành tác phẩm của mình, sẽ được chấm điểm, trao quà từ Ban Tổ Chức.

Khu vực gặp gỡ & giao lưu với các nghệ sĩ: nghệ sĩ ảo thuật Thanh Long biểu diễn, các nghệ sĩ xiếc đi cà kheo, các nghệ nhân làm tò he dọc đường phố; Giao lưu các nhân vật nhí trong vở kịch "Thiên thần nhỏ của tôi" của đạo diễn Lan Phương chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh; Giao lưu và xem những màn ảo thuật độc đáo của nghệ sĩ Mạc Can, tác giả của truyện "Tấm ván phóng dao", câu chuyện về gánh xiếc với những trò nguy hiểm bởi miếng cơm manh áo… đã thu hút hàng triệu trái tim độc giả.

Khu vực sân khấu chính diễn ra Đêm Gala: Hoạt cảnh Tiên ông trên Thiên đình, các Cô Tiên múa, Ông Tiên râu tóc bạc phơ xuất hiện, các bạn giao lưu và thể hiện mơ ước; Không gian cũng tái hiện lại câu chuyện cổ tích Chú Cuội - Chị Hằng, sau đó các em cùng rước đèn Trung thu vòng quanh Nhà thờ Đức Bà, phá cỗ Tết Trung Thu trong tiếng trống – tiếng nhạc Liên khúc thiếu nhi Bài Rước đèn tháng 8 – Thằng Cuội.

Khu vực tặng sách thiếu nhi: Các cửa hàng sách trên Đường Sách TP Hồ Chí Minh còn đóng góp một quầy sách thiếu nhi tặng cho các bé thiếu nhi tham gia chương trình và tổ chức thêm một số hoạt động như giới thiệu sách, tìm hiểu về sách, kể chuyện sách, thi viết chữ đẹp… Bên cạnh đó, trong suốt thời gian diễn ra chương trình, khách tham quan tại đường sách có cơ hội mua sách với giá ưu đãi từ 10% đến 30%.

Ngoài việc tham gia các trò chơi và giao lưu với những nhân vật yêu thích, các bạn thiếu nhi tham dự sẽ được đưa đón tận nơi, phục vụ bữa ăn chính, sữa và thưởng thức bánh trung thu. Dẫn dắt xuyên suốt chương trình là chú hề vui nhộn và chị Hằng cung trăng. Khi ra về mỗi bạn còn được Ban Tổ chức dành tặng một ba lô đi học, năm cuốn tập, lồng đèn, bánh và sữa.

- Vì chương trình kéo dài suốt 2 ngày nên các bạn thiếu nhi tại các các trường tình thương và mái ấm sẽ được đưa đón đến tham dự chương trình như sau:

Trong ngày 10/9/2016 là 570 bạn của 06 mái ấm tại Q. Bình Thạnh, Q.7, Q.8, Q. Tân Bình, tỉnh Bình Dương.

Trong ngày 11/9/2016 là 440 bạn của 04 mái ấm tại Q. Thủ Đức, Q.7, Q. Bình Tân, H. Củ Chi.

Thông qua chương trình đầy tính nhân văn này, Ban tổ chức "Trung thu mơ ước" muốn chia sẻ và giúp đỡ các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn có một cái tết Trung Thu vui vẻ như bao bạn khác. Đồng thời kêu gọi tất cả mọi người hãy cùng chung tay góp sức để giúp các em có một môi trường học tập và giao lưu tốt, tạo tiền đề để chương trình sẽ trở thành một hoạt động thường niên vào tết Trung Thu tại Đường Sách TP Hồ Chí Minh. Cũng từ tinh thần thiện nguyện đó, Công ty Luật TNHH Tài Chính và Di Trú Quốc Tế - IMG và McDonald's Việt Nam  là hai đơn vị tài trợ chính cho chương trình, bên cạnh đó Chương trình cũng nhận được sự đồng hành ủng hộ của các đơn vị Đồng tài trợ như: Công ty Cổ Phần Vàng Bạc Đá Quý Lộc Phúc, Công ty Cổ Phần Bất Động Sản Bản Việt - Viet Capital Real Estate, Karaoke Nnice và các đơn vị tài trợ sản phẩm: Công ty Bahlsen GmbH &Co. KG – Bahlsen, Tập đoàn Number 1 - Tân Hiệp Phát, Công ty Du Lịch Vietravel, Công ty Cổ Phần Đại Hoàng Thủy - Coffee Paris và các đơn vị NXB, Doanh nghiệp tại Đường Sách TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra nghệ nhân dân gian Nguyễn Thanh Vân – Vua diều Việt Nam sẽ thiết kế và lắp đặt hệ thống diều trong đường sách TP.HCM, Nguyễn  Văn Bình, Quận 1.

PV