Thay vì những tấm bảng mang tính khẩu hiệu “Thả xiên que và đũa bẩn vào đây” thì người Nhật Bản lại có cách làm thú vị hơn nhiều. Một ngôi trường tiểu học ở Nhật Bản đã dựng tủ phân loại rác thải và phương pháp phân loại ở đây chính là... ước mơ của học sinh.

Tài khoản Twitter @777_ponta đã đăng tải hình ảnh dưới đây vào đầu tháng 11/2018 cùng lời tweet: “Đây là nơi vứt đũa của trường tiểu học tại địa phương tôi. Nó khá gọn gàng. Dưới chỗ để đũa dành cho người lớn, có rất nhiều người chọn “Tôi không muốn làm việc”. Đến nay, bức ảnh này đã thu hút gần 24.000 lượt re-tweet và 49.000 likes.

Các cột biểu thị nhóm tuổi của người vứt đũa, lần lượt từ trái sang phải là: Nam sinh tiểu học, nữ sinh tiểu học, người lớn và trẻ mẫu giáo.

Các hàng biểu bị câu trả lời liên quan tới ước mơ của mỗi người, lần lượt từ trên xuống dưới là: Tôi muốn trở thành chủ tịch công ty, tôi muốn trở thành giáo viên, tôi muốn trở thành vận động viên, tôi muốn trở thành Youtuber, tôi muốn trở thành công an và... tôi không muốn làm việc.

Qua bức ảnh trên có thể thấy, rất nhiều em bé mẫu giáo mong ước lớn lên sẽ trở thành công an. Nhưng với nhóm lớn tuổi hơn, ước mơ ấy lại không còn nữa.

Cả thế giới luôn ngưỡng mộ sự gọn gàng, kỷ luật của người Nhật. Nay cả thế giới lại tiếp tục ngưỡng mộ với cách người Nhật bảo vệ môi trường và tìm hiểu tâm tư của mọi người.