1. Trì hoãn công việc

Đã có rất nhiều tài liệu giải thích lý do cho thói quen trì hoãn ở con người và làm sao để ngăn nó lại. Tuy nhiên, tác giả Adam Grant - người từng là giáo sư trẻ nhất của Trường Kinh doanh Wharton, thuộc Đại học Pennsylvania, lại cho rằng chúng ta nên nhìn thoáng hơn về sự “trì hoãn”. Đây không chỉ là biểu hiện của sự lười biếng, mà có thể là sự chờ đợi một thời điểm thích hợp để hoàn thành công việc. Nói cách khác, trì hoãn có thể thúc đẩy sự sáng tạo vì chúng ta có cơ hội để nghĩ ra những ý tưởng tốt hơn.

2. Trễ hẹn

Thường xuyên trễ giờ là thói quen gây trở ngại cho các mối quan hệ cá nhân, nghề nghiệp, ảnh hưởng đến hình ảnh của bản thân bạn, khiến đối phương cảm thấy không được tôn trọng.

Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt và với thói quen này cũng vậy. Theo Dianaa DeLonzor - - một chuyên gia về quản lý thời gian và cũng là tác giả cuốn sách "Never Be Late Again": “Những người hay trễ giờ thường có xu hướng lạc quan, yêu đời và luôn mong muốn những điều tốt nhất và điều này ảnh hưởng đến nhận thức của họ về thời gian. Họ thực sự tin rằng họ có thể tập thể dục, giặt quần áo, mua sắm và đưa con đi học trong một giờ. Họ có thể trở nên kém thực tế, nhưng đó cũng là dấu hiệu cho thấy sự sáng tạo.

3. Lộn xộn

Tự

Lộn xộn. Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Minnesota đã là 1 thử nghiệm để so sánh khả năng sáng tạo giữa những người có lối sống ngăn nắp và lộn xộn. Kết quả là những người thiếu gọn gàng có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn hẳn. Điều này được các chuyên gia lý giải rằng, sống trong môi trường lộn xộn dễ tạo cảm hứng cho mọi người thoát khỏi những suy nghĩ lối mòn.

4. Nhai kẹo cao su

Chắc hẳn không ít người sẽ ngạc nhiên với kết luận này. Nếu bạn nhai kẹo cao su mọi lúc mọi nơi thì đây là một hành vi rất xấu nhưng khi ngồi một mình, thói quen này sẽ phát huy mặt tích cực.

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc nhai kẹo cao su sẽ làm tăng mức độ thư giãn và năng suất cũng như hiệu quả làm việc. Ngoài ra, những người có thói quen nhai kẹo cũng cho kết quả cao hơn khi làm test IQ.

5. Trễ hẹn

Việc trễ hẹn thường xuyên có thể phá vỡ những mối quan hệ cá nhân lẫn công việc. Người khác sẽ nghĩ bạn thiếu tôn trọng họ và bạn là một người tệ hại. Tuy nhiên, bà Diana DeLonzor, tác giả cuốn “Không bao giờ trễ hẹn lần nữa” có một cái nhìn khác về việc trễ hẹn.

6. Thức khuya

Tự

Những người bình thường có xu hướng tập trung học tập và đạt được nhiều thành tích trong thời gian ở trường. Trái lại, những người thông minh đặc biệt lại cần có không gian riêng để nghiên cứu và tư duy độc lập, bời vậy buổi đêm là rất phù hợp để nâng cao hiệu suất học tập và làm việc.

7. Tắm và bơi trong nước lạnh

Tự

Những người Hy Lạp cổ đại cho rằng, tắm trong nước lạnh giá giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn, đồng thời đưa 1 lượng máu lớn tới não bộ. Benjamin Franklin bơi lội hằng ngày trên dòng sông Thames lạnh giá ở London. Đây cũng là thói quen của cựu Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt, ông thường xuyên tắm trên dòng sông Potomac ở thủ đô Washington vào mùa đông. 

Ngọc Hà (Tổng hợp)