Theo một báo cáo mới của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), có hơn 30% trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15-17 đang sống ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi chiến tranh hoặc thiên tai và cụ thể là 104 triệu người. Bên cạnh đó còn có 303 triệu trẻ em không được đến trường trên toàn thế giới.

UNICEF: Có 303 triệu trẻ em không được đi học trên toàn thế giới 1

Azmi (12 tuổi, Yemen) đã phải rời khỏi nhà của mình vì xung đột chiến tranh. Cậu rất muốn trở về nhà để có thể tới trường và gặp lại bạn bè.

Báo cáo còn chỉ ra 20% trẻ em trong độ tuổi từ 15-17, sống ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, thảm họa chưa bao giờ được tới trường và 40% chưa hoàn thành bậc tiểu học.

Bà Henrietta Fore (Giám đốc điều hành UNICEF) đã nói: "Khi một quốc gia bị ảnh hưởng bởi chiến tranh hoặc thiên tai thì trẻ em và thanh thiếu niên sẽ phải chịu đựng nỗi đau gấp đôi. Trong một thời gian ngắn, trường học bị phá hủy, thay vào đó là các lực lượng quân sự chiếm đóng. Càng về lâu dài, họ sẽ tiếp tục chu kỳ đói nghèo bất tận".

Với gần 4% phúc lợi nhân đạo toàn cầu dành riêng cho giáo dục, UNICEF kêu gọi đầu tư nhiều hơn nữa để cải thiện môi trường giáo dục, đời sống cho trẻ em ở những nơi thường xuyên xảy ra chiến tranh và thiên tai.

Báo cáo này của Liên hợp quốc được đưa ra trước phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên hợp quốc để xem xét tình hình trẻ em thất học trên thế giới. Nghèo đói vẫn là rào cản lớn nhất đối với giáo dục toàn cầu. Trẻ em độ tuổi có hoàn cảnh khó khăn nguy cơ bỏ học cao gấp 4 lần so với bạn bè trang lứa thuộc gia đình khá giả.

Theo xu hướng hiện tại, số lượng trẻ em từ 10 đến 19 tuổi sẽ tăng lên hơn 1,3 tỷ vào năm 2030 (tăng 8%). Đây chính là lực lượng lao động trong tương lai vì vậy cần giáo dục chất lượng hơn để họ sẽ cống hiến cho một xã hội tốt hơn.

Bà Henrietta Fore nói: "Đây là thời điểm quan trọng trong lịch sử. Nếu chúng ta hành động một cách khẩn trương, chúng ta có thể tin tưởng và giúp đỡ những người trẻ để tạo ra một xã hội hòa bình, thịnh vượng".