Ngày 28/2, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết đã ban hành công văn về việc đồng ý tăng hạn dùng của vaccine Covid-19 Abdala của Cuba từ 6 tháng lên 9 tháng ở điều kiện bảo quản 2 - 8 độ C. Trong thông cáo, Bộ Y tế nêu rõ việc tăng hạn dùng này không làm thay đổi chất lượng, an toàn, hiệu quả của vaccine.

Vaccine Abdala được nghiên cứu và phê duyệt theo hình thức cuốn chiếu. Có nghĩa là phê duyệt cho những phần đã hoàn thiện trong khi tiếp tục nghiên cứu bổ sung. Dựa trên các dữ liệu mới nhất, bổ sung về hạn dùng của vaccine và các cơ quan chuyên môn đã thẩm định, Cục Quản lý Dược đồng ý tăng thêm 3 tháng hạn dùng cho loại vaccine này.

Vaccine Covid-19 Abdala của Cuba được Bộ Y tế tăng hạn lên 9 tháng - Ảnh 1
Vaccine Covid-19 Abdala của Cuba được Bộ Y tế tăng hạn từ 6 tháng lên 9 tháng.

Trước đó, ngày 8/10, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vaccine này chỉ định tiêm phòng cho người từ 19 - 65 tuổi. Lịch tiêm gồm 3 liều, mỗi liều 0.5ml, tiêm bắp và khoảng cách giữa các liều là 14 ngày.

Abdala chống chỉ định cho người dưới 19 tuổi, người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vaccine (bao gồm cả thiomersal). Những người có bệnh mạn tính, tự miễn dịch hoặc bệnh chuyển hóa nội tiết cần cân nhắc trước khi tiêm. Đối với nhóm có bệnh tăng huyết áp và đang bị nhiễm trùng cấp tính cần hoãn việc tiêm cho đến khi kiểm soát được huyết áp và giải quyết được tình trạng nhiễm trùng.

Hồi cuối năm 2021, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cũng cho phép gia tăng hạn sử dụng của 9 lô vaccine Pfizer lên 9 tháng. Việc gia hạn sử dụng này theo đề xuất của nhà sản xuất và áp dụng chung trên toàn cầu. Đồng thời sử dụng cho tất cả đối tượng gồm cả trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Tính đến ngày 27/2, Việt Nam đã tiêm tổng cộng hơn 193,4 liều vaccine phòng Covid-19. Cụ thể, tiêm hơn 176,6 triệu liều cho người từ 18 tuổi trở lên với mũi 1 là hơn 70,8 triệu liều; mũi 2 là hơn 67,2 triệu liều; mũi bổ sung hơn 13,6 triệu liều; mũi 3 hơn 1,4 triệu liều và mũi nhắc lại là hơn 23,4 triệu liều. Tiêm cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi là hơn 16,7 triệu liều, trong đó mũi 1 hơn 8,6 triệu liều và mũi 2 hơn 8,1 triệu liều.