Vệ sĩ kể chuyện 101 chiêu đối phó
Vệ sĩ theo sát nam diễn viên Lee Jong Suk trong chuyến sang Việt Nam năm 2014
 
Nhận diện "fan cuồng"
 
Theo các vệ sĩ, xét về mức độ cuồng nhiệt dành cho thần tượng thì đầu tiên phải kể đến fan của sao Hàn và đặc biệt là các fan tuổi teen. Nhiều fan không màng nguy hiểm, chạy theo xe của thần tượng, thậm chí phóng xe máy theo và tìm mọi cách tiếp cận. Nhắc đến chuyện này, vệ sĩ Nguyễn Văn Nam nhớ lại thời điểm nhóm nhạc Super Junior sang Việt Nam năm 2011 và đến Bình Dương biểu diễn, hàng trăm chiếc xe máy rồ ga chạy theo đoàn xe, hò hét, giơ băng rôn... "Lo cho các sao thì ít mà lo cho sự an toàn của các bạn đó thì nhiều", ông Nam nói.
 
Vệ sĩ kể chuyện 101 chiêu đối phó
Rất đông khán giả hâm mộ có mặt tại sân vận động Gò Đậu (Bình Dương) để đón Super Junior
 
Theo ông Nam, sự cuồng nhiệt của fan không dừng lại ở những hành động riêng lẻ bộc phát mà đôi khi còn là sức ép khủng khiếp từ đám đông.
Điển hình như năm 2014, nam diễn viên Lee Jong Suk sang Việt Nam dự sự kiện trên đường Đồng Khởi (Q.1, TP.HCM). Không phải nhà thi đấu hay sân vận động, fan kéo đến chật kín các ngả đường. 16 giờ nhân vật chính mới xuất hiện nhưng từ 6-7 giờ sáng đã có fan đến xếp hàng chờ sẵn. "Khi nam diễn viên xuất hiện, họ cuồng nhiệt, la hét, khóc lóc đủ thứ. Lúc đó có đến gần 3.000 người trong khi lực lượng bảo vệ chỉ hơn 100 người", ông Nam kể.
 
Vệ sĩ kể chuyện 101 chiêu đối phó
 
Người hâm mộ vây kín các con đường khiến lực lượng bảo vệ vô cùng vất vả
 
Trong số các "fan cuồng", có những người mà các vệ sĩ cũng phải phong là "thánh" bởi mức độ quá ư cuồng nhiệt dành cho thần tượng. Trong số đó có một fan nam của T-ara được các vệ sĩ mô tả là "không sợ ai, lúc nào cũng tìm mọi cách tiếp cận cho bằng được, thậm chí lao thẳng vào các cô gái xứ Hàn". Có lần không tiếp cận được, người này đứng bên ngoài khách sạn chửi đổng. Do đó, mỗi lần T-ara sang Việt Nam, các vệ sĩ lại phải cảnh giác cao độ với nhân vật này.
 
Vệ sĩ bị đánh, chửi là bình thường
 
Đối phó với các fan cuồng, các vệ sĩ không được "manh động" mà phải mềm mỏng, nhẹ nhàng tìm cách ngăn chặn những hành vi quá khích. Đa số thường là chạy theo xe của thần tượng, các vệ sĩ thường phải dàn hàng để ngăn lại, tránh cho bánh xe cán vào chân người hâm mộ.
Có một kỷ niệm chẳng thể nào quên với ông Nguyễn Văn Nam, đó là lần Bi Rain sang Việt Nam. Một nhóm teen girl cứ ôm chặt lấy cây cột ngay lối ra sân khấu và hết lời năn nỉ cho được đứng ở đây để nhìn thần tượng. Trước tình huống này, ông Nam đành cho các vệ sĩ đứng vây quanh, "nội bất xuất, ngoại bất nhập" cho đến khi nam ca sĩ đi qua khỏi.
 
Vệ sĩ kể chuyện 101 chiêu đối phó
 
Lực lượng bảo vệ vất vả trước rừng fan của thành viên Super Junior khi anh sang Việt Nam năm 2016 để ghi hình cho một chương trình
 
Ngăn fan tiếp cận thần tượng, các vệ sĩ thường xuyên là những người gánh hết mọi cơn "thịnh nộ" của fan khi họ không đạt được mong muốn. Chuyện bị fan chửi bới, ném đồ... xảy ra như cơm bữa. Một vệ sĩ nữ kể lại chị từng hứng trọn chai nước vào lưng chỉ vì làm khuất tầm nhìn của một số fan. Tuy nhiên, gặp chuyện gì thì vệ sĩ cũng phải nhịn để hoàn thành nhiệm vụ.
Ngược lại nhiều fan dùng "chiến thuật" xuống nước năn nỉ, thậm chí "mua chuộc" các vệ sĩ để có được vị trí tiếp cận gần hơn. "Nhiều người, kể cả fan nhỏ tuổi hay lớn tuổi, năn nỉ chúng tôi rằng nhà xa, chờ đợi lâu... nhưng chúng tôi không thể giải quyết được vì giúp người này là những người còn lại sẽ phân bì ngay. Chúng tôi chỉ biết khuyên các bạn nên tìm một chỗ nào đó để quan sát mà vẫn đảm bảo an toàn", ông Nam chia sẻ.
 
Làm vệ sĩ cho "sao" phải có ngoại hình và giỏi tiếng Anh
 
Theo ông Nguyễn Văn Nam, vệ sĩ cho "sao" cần được đào tạo bài bản và chuyên sâu. Họ là những nhân viên ưu tú nhất trong công ty, nhanh nhẹn, giỏi võ và ngoại hình khá. Một số phải biết tiếng Anh để giao tiếp với nghệ sĩ và ê-kíp nước ngoài. Lẽ đương nhiên, hợp đồng bảo vệ cho VIP phải khác với hợp đồng bảo vệ đơn thuần.

Cũng theo ông Nam, thông thường một nghệ sĩ sang Việt Nam sẽ có tối thiểu 2 người và nhiều nhất là khoảng 4 - 10 người đảm nhận vai trò vệ sĩ (bodyguard). Với các nhóm nhạc, như lần Big Bang sang Việt Nam, con số này lên đến 20 người.

Các vệ sĩ sẽ theo sát nhân vật 24/24. Ngoài ra còn có hai vòng bảo vệ, một vòng đảm nhận vai trò mở đường, một vòng đảm nhận vai trò an ninh chung. Các vệ sĩ, bảo vệ phân biệt nhau bằng những ký hiệu riêng như trang phục, vòng đeo tay, bảng tên... 

Một số sao ngoại khi lưu diễn còn đưa theo cả những vệ sĩ trung thành của mình. Có thể xuất hiện với vẻ ngoài oai phong, trong những bộ vest lịch lãm nhưng các vệ sĩ là những người phải túc trực thường xuyên bên nhân vật và không thể để xảy ra sơ suất gì. Tại khách sạn, có khi họ phải canh giữ bất kể ban đêm, bám sát theo lịch trình của nhân vật.

Theo Thanh Niên