Cuộc thi Olympic Vật Lý Châu Á lần thứ 18 được tổ chức tại Nga từ ngày 1 đến 9/5/2017, với sự tham gia của 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng tại Olympic Vật Lý Châu Á 1

Đội tuyển Vật Lý Việt Nam dự Olympic Châu Á 2017.

Sau một thời gian dài luyện tập tại trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, đội tuyển Vật Lý quốc gia đã mang 8 tài năng sang dự thi cùng các nước bạn. Theo như kết quả thông báo từ Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, đã có 7/8 bạn giành được huy chương  và bằng khen. Chủ nhân của chiếc Huy chương vàng năm nay của đoàn Việt Nam là  Đinh Anh Dũng (Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam). Ngoài ra đoàn Việt Nam còn có 3 huy chương Bạc được trao cho  bạn Nguyễn Thế Quỳnh (Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình), bạn Tạ Bá Dũng (Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQG HN) và em Trần Hữu Bình Minh (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An); Ba học sinh còn lại trong đoàn được nhận bằng khen.

Năm 2016, đoàn Việt Nam dự Olympic Vật lý Châu Á đoạt 3 huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng và 2 bằng khen.

Với thành tích trên, VN là một trong số 7 đội tuyển (trong tổng số 22 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia) có huy chương vàng. 6 quốc gia khác cũng giành được tấm huy chương danh giá này là Trung Quốc, Nga, Inđonexia, Thái Lan, Đài Loan, Ấn Độ . Thành tích này của đội tuyển Việt Nam cũng cao hơn so với kết quả Olympic vật lý châu Á năm 2016 (có 3 huy chương bạc, 3 huy chương đồng và 2 bằng khen).

Ngọc Hà (Tổng hợp)