Gần đây, cư dân mạng xôn xao và thán phục trước tấm gương đầy nghị lực về chàng trai khuyết tật từ nhỏ nhưng được trao bằng tốt nghiệp ngành Y và cấp chứng chỉ riêng biệt tại lễ tốt nghiệp của trường Đại học Hà Nam (Trung Quốc).

Lý Sáng kém may mắn khi chưa đầy một tuổi đã mắc căn bệnh bại liệt. Sau chín năm “sống chung” với bệnh, anh quyết định phẫu thuật nhưng thất bại. Đến khi 16 tuổi, Lý Sáng mới trở về quê nhà là Hà Nam và đi học. Năm 2013, anh được nhận vào Đại học Y tế Thương Khâu ở Hà Nam. Năm 2016, anh đỗ ngành nghiên cứu y học lâm sàng của trường Đại học Dân Sinh, trực thuộc Đại học Hà Nam qua kỳ tuyển sinh đại học.

Lý Sáng chụp ảnh cùng hiệu trưởng trong buổi lễ tốt nghiệp

Do điều kiện về sức khỏe, khả năng đi lại nên Lý Sáng khó khăn khi xin việc ở các bệnh viện. Với sự giúp đỡ của nhà trường, anh đã tìm được một công việc biên tập viên y tế, dùng kiến thức y học của mình để chỉnh sửa, soạn sách. Anh cũng dự định sẽ học tiếp để lấy bằng Thạc sĩ Y khoa.

Bởi bản thân là người khuyết tật nên anh thấu hiểu rõ những khó khăn của những người khuyết tật và từ đó, anh luôn mong mỏi được nghiên cứu về y học, thông qua y học để giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn như mình.

Lý Sáng thường xuyên kêu gọi cộng đồng quyên góp để có một quỹ giúp đỡ những người bị khuyết tật giác quan, trẻ mồ côi, người tàn tật và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Anh còn vượt qua nỗi mặc cảm của người khuyết tật để kể về câu chuyện cuộc đời mình trên một chương trình truyền hình trực tiếp gần đây.

Vào năm 2014, Lý Sáng đã hoàn thành thủ tục hiến tạng sau khi chết tại Hội Chữ thập đỏ và đồng ý việc sử dụng hài cốt làm mẫu nghiên cứu cho bệnh bại liệt.

Nghị lực trong cuộc sống và những đóng góp của anh cho xã hội được mọi người cổ vũ và thán phục.