WHO đổi tên dịch corona thành COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chính thức đặt tên chủng virus corona là COVID-19, thay cho tên gọi tạm thời là 2019-nCoV.

Trước khi được đặt tên chính thức, chủng virus corona mới thường được gọi là "virus viêm phổi Vũ Hán", tạo nên tâm lí kì thị nhằm vào người Trung Quốc.

Người đứng đầu WHO - ông Tedros Ghebreyesus nói rằng quyết định chính thức đặt tên cho virus corona là COVID-19 được đưa ra nhằm tránh sự kì thị về nơi bắt nguồn của virus.

Cụ thể, “CO” trong tên gọi mới là viết tắt của corona, “VI” viết tắt của virus và “D” viết tắt của từ “disease” (bệnh).

Tên chính thức của dịch viêm phổi cấp do virus corona.

“Theo hướng dẫn đã được thống nhất giữa WHO, Tổ chức Nông nghiệp, Thực phẩm và Sức khỏe động vật Thế giới, chúng tôi phải tìm ra một cái tên dễ phát âm, không đề cập đến vị trí địa lý, loài động vật, cá nhân, nhóm người”, ông Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ.

COVID-19 có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Kể từ khi bùng phát thành dịch, loại virus này thường được gọi bằng tên “virus viêm phổi Vũ Hán”.

Cũng theo ông Ghebreyesus, vắc xin phòng virus corona chủng mới có thể sẽ sẵn sàng trong vòng 18 tháng nữa.

Virus corona là một họ gồm nhiều chủng virus khác nhau.

Virus corona từng làm bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp Sars và Mers.

Một số chủng virus corona có thể gây bệnh nặng, trong khi một số chủng khác chỉ gây nhiễm trùng nhẹ, như cảm lạnh thông thường.

Tổng hợp

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết WHO đổi tên dịch corona thành COVID-19 tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Gặp mặt thiếu nhi tiêu biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Sáng 23/6, tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức gặp mặt 11 thiếu nhi tiêu biểu đại diện cho thiếu nhi cả nước tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là dịp để các bạn thiếu nhi gửi gắm những ước mơ, kỳ vọng và tiếng nói của thiếu nhi Việt Nam tới ngày hội lớn của tuổi trẻ cả nước.

Infographic: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Đại hội diễn ra từ ngày 14/12 - 16/12/2022, tại Hà Nội. Dự Đại hội có 981 đại biểu tham dự đại diện cho hơn 6,2 triệu đoàn viên và gần 22 triệu thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước với khẩu hiệu hành động "Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sảng tạo".

Infographic: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X

Đại hội Đoàn lần thứ XII đã quyết định tiếp tục triển khai 2 phong trào "Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc" và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện, khơi dậy tiềm năng to lớn của thanh niên tham gia thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.