Những chiếc xe bus không người lái đầu tiên trên thế giới mang tên ARMA sẽ bắt đầu hoạt động tại trung tâm thành phố Lyon ở Pháp từ ngày 3/9. Trước đó, chúng đã chạy thử nghiệm không chở khách trong thời gian 1 năm tại Pháp và Thụy Sĩ.

Hình ảnh chiếc xe bus không người lái đầu tiên trên thế giới ở Pháp.

Xe bus ARMA do công ty Navya thiết kế và sản xuất, được trang bị các thiết bị công nghệ cao như hệ thống cảm biến laser, hình ảnh lập thể và hệ thống GPS.

Mỗi xe có thể chở được tối đa 15 hành khách và di chuyển với tốc độ 19 km/giờ. Xe sẽ chạy trên tuyến đường chính với khoảng thời gian là 10 phút, gồm 5 điểm dừng.

"RMA là phương tiện công cộng hoàn toàn tự động và sử dụng điện. Chiếc xe thông minh và sáng tạo này có thể vận chuyển 15 hành khách và di chuyển an toàn với tốc độ 19 km/giờ", hãng Navya cho biết.

Những chiếc xe bus gây được sự chú ý của mọi người trong ngày đầu đi vào hoạt động.

Chiếc xe bus tự động đầu tiên trên thế giới là thành quả của quá trình nghiên cứu và thử nghiệm trong suốt 10 năm của công ty Navya, với sự hỗ trợ từ các chuyên gia hàng đầu nước Pháp.

Christophe Sapet, giám đốc điều hành công ty Navya, cho biết: "Chúng tôi đã trang bị cho chiếc xe một loạt các máy dò thông minh giúp nó biết chính xác hành khách ở đâu và tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh, cùng với đó là hệ thống quản lý hiện đại để tránh va chạm khi di chuyển trên đường".

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Telegraph