Hiện nay, học sinh toàn TP. HCM đã bắt đầu bước vào năm học mới bằng hình thức trực tuyến, dự kiến các bạn sẽ học online hết học kỳ I. Theo thống kê sơ bộ của Sở GD&ĐT địa phương, hiện đang có khoảng 77.000 học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến vì thiếu thiết bị hoặc thiếu đường truyền internet hoặc cả hai. Đa số đều là học sinh bậc tiểu học không có thiết bị, không có internet hoặc người hỗ trợ, đang kẹt ở quê... Bên cạnh đó cũng có rất nhiều học sinh gặp khó khăn với việc học trực tuyến vì nhiều lý do bất khả kháng. 

Trước thực trạng này, lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết sẽ sớm xây dựng và bổ sung mạng lưới tình nguyện viên để giao phiếu học tập đến tận nhà cho học sinh không thể học trên internet. Bên cạnh đó là triển khai thực hiện các bài giảng trên truyền hình để kịp thời phát sóng vào giữa tháng 9 để học sinh và phụ huynh có thể theo dõi, học tập. 

Nhiều trường học tại TP. HCM cũng đang kêu gọi phụ huynh, giáo viên, nhà hảo tâm đóng góp máy tính, điện thoại cũ hoặc góp tiền mua điện thoại mới cho học sinh Đây là hoạt động nằm trong mô hình "ATM điện thoại - máy tính cũ" với mục đích hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thiết bị học tập.

Tại trường THCS Minh Đức, mô hình này đã đi và hoạt động bước đầu khá hiệu quả. Một học sinh (F0) đang đang điều trị trong khu cách ly tập trung nhưng không có thiết bị để học trực tuyến. Sau khi phụ huynh liên hệ với nhà trường, nhờ có mô hình "ATM điện thoại - máy tính cũ mà trường đã gửi một chiếc điện thoại thông minh, cài đặt sẵn phần mềm sử dụng để học trực tuyến đến khu cách ly cho em. 

Được biết mô hình "ATM điện thoại thông minh" của Trường THCS Minh Đức bắt đầu triển khai từ ngày 24/8. Theo cô Trần Thúy An, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đến nay trường đã nhận được 25 điện thoại mới, 4 điện thoại cũ, 2 máy tính để bàn và 2 máy tính bảng. Tất cả thiết bị đều đã trao đến các em học sinh khó khăn thiếu thiết bị. 

Ngoài trường THCS Minh Đức, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (quận 5) cũng đã triển khai chương trình "ATM máy tính" để quyên góp máy tính cho học sinh. Ông Đỗ Minh Hoàng, giám đốc trung tâm cho biết, trường vẫn còn khoảng 50 em chưa có thiết bị phục vụ học trực tuyến do đó trung tâm đã ngỏ lời vận động phụ huynh, giáo viên, nhà hảo tâm về việc quyên góp máy tính đã qua sử dụng để tặng lại cho học sinh khó khăn. Sau thời gian ngắn kêu gọi, trung tâm đã nhận được 5 máy tính, số máy đã được đem đi bảo trì, sửa chữa và sau đó sẽ chuyển đến cho các em học sinh.

Nhằm hỗ trợ học sinh khó khăn thiếu thiết bị học trực tuyến rất nhiều tường đã đồng triển khai mô hình “ATM điện thoại thông minh".  Mỗi hô hình cấp trường đều có các thầy cô tham gia điều phối để tiếp nhận và giao máy tính cho học sinh. 

Phụ huynh, giáo viên, nhà hảo tâm muốn gửi tặng điện thoại, máy tính có thể liên hệ với nhà trường để đăng ký thông tin qua đường link. Nhà trường sẽ nhờ lực lượng chức năng đến nhận, sau đó đem tới cho một giáo viên có nhiệm vụ tiếp nhận, kiểm tra máy, phân bổ và ghi thông tin địa chỉ học sinh để dán vào máy. Tiếp theo, lực lượng chức năng sẽ mang điện thoại, máy tính đến từng nhà học sinh, chụp hình xác nhận.