Một chặng đường dài đã đi qua, sau 25 năm kể từ ngày thành lập trường đã đào tạo nên những lứa học sinh đều là những siêu cao thủ. Dù "không chuyên", nhưng bảng thành tích khủng của trường thì đúng là "ai cũng phải ngước nhìn".

"Trường chúng ta không phải là THPT, lại càng không phải là THPT Chuyên Năng Khiếu. Ta chỉ là Phổ Thông Năng Khiếu, khiêm tốn và giản dị, chỉ có lớp Toán, lớp Văn,... thay vì những lớp C.T, C.V... mà chữ C được viết tắt cho từ "Chuyên". Những bạn không trong các lớp ấy cũng hoàn toàn không phải là "thường" - họ chẳng qua là những người "không chuyên", còn "chuyên" là gì, hình như từ điển của Năng Khiếu không có.

Và cũng tại Năng Khiếu, học lớp Toán có thể vào đội tuyển Sinh, học lớp Văn vẫn có thể theo đuổi Tin học.... Năng Khiếu là một thứ gì đó khác. Là một "Trường Không Chuyên"... Đó là mộ trong những dòng đầy tự hào và yêu thương của những học sinh trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP HCM) viết nên trong Tập san Năng khiếu (cơ sở 1) đang được truyền tay nhau những ngày gần đây.

Trường THPT Năng Khiếu (ĐH Quốc gia TP. HCM)

Nằm lọt thỏm trên con đường Nguyễn Chí Thanh, Phổ Thông Năng Khiếu vẫn sừng sững 7 tầng lầu, được xem như là trường cấp 3 cao nhất của thành phố.

Không có một khuôn viên trường rộng lớn như Trần Đại Nghĩa, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai... nhưng không phải vì thế mà trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TP HCM chịu lép vế trong các hoạt động.

PTNK được xem là trường cấp 3 cao nhất của thành phố

Trường gồm 2 tòa nhà cao tầng, nhà B có 5 tầng, khu nhà A gồm 8 tầng với 37 phòng học, 3 phòng thí nghiệm, 1 thư viện, 1 phòng nghe nhìn, 5 phòng dạy máy tính, 16 phòng làm việc, 1 hội trường 300 chỗ, 2 phòng họp. Ngoài ra, trường có một căn tin phục vụ ăn uống cho giáo viên và học sinh. Tổng diện tích sàn là 7350 m². Trường còn có một sân chơi và sinh họat 650 m², một sàn tập thể dục - thể thao 750 m².

Hằng năm teen Năng khiếu không hề kém cạnh khi tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng ngày 26/3, 20/11, Lễ ra trường, các cuộc thi tài năng, Ngày hội chào 10... mang đậm chất Năng khiếu.

Tắm mưa - "đặc sản" của PTNK

Dù không có cơ sở vật chất lung linh, khuôn viên quá hoành tráng, tuy nhiên, nơi đây cũng là địa điểm cho bao nhiêu bộ ảnh cưới độc và lạ của những cựu học sinh, vừa để chia sẻ niềm tự hào vì được là học sinh PTNK, vừa để kỷ niệm mối tình xuất phát từ đây.

Nơi đây cũng là địa điểm của rất nhiều bộ ảnh cưới độc và lạ

Tại chương trình Đường lên đỉnh Olympia của VTV, cái tên Phổ thông Năng khiếu đã trở nên quá quen thuộc khi xướng tên nhiều thí sinh xuất sắc, rước được cầu truyền hình về trường. Tính đến nay trường đã 5 lần có cầu truyền hình trực tiếp do Thân Ngọc Tĩnh, Bùi Tứ Quý, Đào Nguyễn Thạnh Hưng, Nguyễn Hoàng Bách mang về.

Nguyễn Huy Hoàng ( Thí sinh năm thứ 15)

Đây là ngôi trường duy nhất tính đến thời điểm này lập được cú Poker khi 4 thí sinh kể trên đều lọt vào trận chung kết ở các năm liên tiếp nhau (2012-2016), kỳ lục mà đến nay chưa trường nào đạt được. 

Chất lượng luôn thuộc top đầu nên tỷ lệ chọi hàng năm của trường luôn cao cũng là điều dễ hiểu. Năm học 2020- 2021, trường tuyển 600 chỉ tiêu vào lớp 10, nhận được 2.682 hồ sơ đăng ký, tỷ lệ 1 chọi 4.

Tỷ lệ chọi của PTNK ngày càng tăng

Tại cơ sở một (quận 5), trường có 245 chỉ tiêu ở 7 lớp chuyên Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh và Văn. Mỗi lớp không quá 35 học sinh. Cơ sở này cũng có 145 chỉ tiêu không chuyên. Tại cơ sở 2 (quận Thủ Đức), trường tuyển 210 học sinh cho 6 lớp chuyên: Toán, Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh và Văn; mỗi lớp không quá 35 em.

Mặc dù thời gian hình thành và phát triển không dài, nhưng chất lượng trường luôn giữ ở top đầu các trường THPT trên toàn quốc