10 điều iPhone làm thay đổi cả thế giới 1

GPS: Trước khi có GPS trên điện thoại, nếu muốn tìm đường, ta phải sử dụng bản đồ giấy hoặc hỏi dân địa phương. iPhone đời đầu không có dịch vụ định vị, nhưng iPhone 3G đã được trang bị tính năng này.

10 điều iPhone làm thay đổi cả thế giới 2

Tin nhắn theo thread: Trước đây, tin nhắn văn bản được lưu trữ dưới dạng các tập tin cá nhân trong một menu. Người dùng sẽ phải mở từng tin nhắn để xem lại cuộc trò chuyện. Ứng dụng iMessage thay đổi điều đó bằng cách hiển thị tất cả tin nhắn trong một thread (theo dạng cuộc trò chuyện).

10 điều iPhone làm thay đổi cả thế giới 3

Selfie: Hành động "tự sướng" đã trở thành một hiện tượng xã hội từ khi smartphone hay iPhone được trang bị camera trước. Cho đến nay, tính năng selfie đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu.

 

10 điều iPhone làm thay đổi cả thế giới 4

 

Pin một ngày: Những chiếc Nokia đời cũ có thể dùng đến 5 ngày dù người dùng thường xuyên chơi trò Snake. Tuy nhiên, điều này đã trở thành dĩ vãng. Một thập kỷ sau khi iPhone ra mắt, dù cấu hình luôn được nâng cấp nhưng thời lượng pin hầu như không được cải thiện.

 

10 điều iPhone làm thay đổi cả thế giới 5

 

Thay đổi cách liên lạc: di động thời xưa dùng để nghe gọi, di động thời Apple iPhone thường để nhắn tin và dùng mạng xã hội. Nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy 1/4 chủ sở hữu smartphone không thực hiện bất kì một cuộc gọi nào trong tuần.

10 điều iPhone làm thay đổi cả thế giới 6

Tự động sửa lỗi: Thuở mới ra đời, tính năng đoán từ và tự sửa lỗi của iPhone thường bị đem ra làm trò cười, nhưng nhờ AI, chúng dần hoàn thiện và hữu dụng.

10 điều iPhone làm thay đổi cả thế giới 7

Tìm kiếm câu trả lời: Bất cứ khi nào cảm thấy khó khăn với những câu hỏi khó giải đáp, người dùng sẽ lôi điện thoại ra và tìm câu trả lời chính xác như tra lịch trình tàu xe, bản dịch từ nước ngoài...

10 điều iPhone làm thay đổi cả thế giới 8

Dùng hai ngón tay để zoom lớn: Một trong những vấn đề phổ biến với điện thoại di động trước khi iPhone ra đời là màn hình dường như quá nhỏ để sử dụng. Khi được Steve Jobs giới thiệu vào 10 năm trước, việc zoom màn hình đã trở thành một dạng hành động phổ biến. Trẻ em bây giờ sẽ thử nó trên hầu như bất cứ thiết bị gì, cho dù nó có cảm ứng hay không.

10 điều iPhone làm thay đổi cả thế giới 9

Ứng dụng di động: Thập kỷ trước, cụm từ này hầu như không tồn tại. Nhưng ngày nay, nó là ngành công nghiệp trị giá hàng chục tỷ USD. Đằng sau sự thành công của iPhone có phần quan trọng của những ứng dụng nhỏ bé. Hơn nữa, nó đã sản sinh ra hàng trăm công ty như Instagram hay Uber.

10 điều iPhone làm thay đổi cả thế giới 10

Cái chết của iPod: Trước khi iPhone ra đời, người dùng thường mang song song máy nghe nhạc MP3 và điện thoại. Vào năm 2009, Apple vẫn bán được khoảng 55 triệu chiếc máy nghe nhạc iPod. Nhưng sau đó, với mỗi chiếc iPhone tới tay người dùng cũng đồng nghĩa với việc một chiếc iPod không còn cần thiết. Apple vẫn bán chúng, nhưng chúng đã không được nâng cấp nữa.

Theo Zing