12 loài động vật có cuộc đời ngắn ngủi nhất thế giới

Bảo Bối
Chúng ta đã từng biết đến những loài vật có thể sống tới hàng trăm năm tuổi như rùa, cá mập Greenland… Thế nhưng, cũng có không ít những loài chỉ có vài ngày sống rồi kết thúc cuộc đời.
12 loài động vật có cuộc đời ngắn ngủi nhất thế giới - Ảnh 11. Phù du - loài côn trùng được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới tại những vùng nước ngọt có cuộc đời ngắn ngủi nhất thế giới động vật khi chỉ tồn tại chỉ trong 24 tiếng.
12 loài động vật có cuộc đời ngắn ngủi nhất thế giới - Ảnh 22. Phổ biến ở châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ và một số khu vực Bắc Phi, bướm đồng xu nhỏ Mỹ có cuộc đời ngắn ngủi chỉ kéo dài 2 tuần.
12 loài động vật có cuộc đời ngắn ngủi nhất thế giới - Ảnh 33. Phân bố khắp Bắc Mỹ, những con bướm đêm Luna xinh đẹp chỉ sống vỏn vẹn 7 ngày.
12 loài động vật có cuộc đời ngắn ngủi nhất thế giới - Ảnh 44. Cá bống lùn Đông Nam Á không chỉ là một trong những loài cá nhỏ nhất thế giới mà còn là loài cá có cuộc đời ngắn ngủi nhất với khoảng 2 tháng.
12 loài động vật có cuộc đời ngắn ngủi nhất thế giới - Ảnh 55. Chúng ta thường chỉ nghe thấy âm thanh của chúng mà không mấy khi trông thấy chúng. Đó là những con ve sầu - loài động vật đặc trưng của mùa hè. Hầu hết ve sầu trải qua cuộc đời kéo dài từ 2 - 5 năm nhưng chúng chỉ tồn tại khoảng 1 tháng sau khi xuất hiện trên mặt đất như những con côn trùng trưởng thành.
12 loài động vật có cuộc đời ngắn ngủi nhất thế giới - Ảnh 66. Ong thợ gần như làm việc cho đến chết với cuộc đời ngắn ngủi chỉ khoảng 35 ngày. Trung bình, 1 chú ông thợ có thể tạo ra 1 thìa mật ong trong suốt cuộc đời của nó.
12 loài động vật có cuộc đời ngắn ngủi nhất thế giới - Ảnh 77. Tắc kè hoa da báo, có nguồn gốc ở Madagascar, có cuộc đời trung bình kéo dài khoảng 12 tháng.
12 loài động vật có cuộc đời ngắn ngủi nhất thế giới - Ảnh 88. Một trong những loài chim có cuộc đời ngắn nhất hành tinh là chim ruồi họng đỏ. Loài chim có nguồn gốc từ Bắc và Trung Mỹ đã sống một cuộc đời nhiệt huyết kéo dài từ 3 - 4 năm.
12 loài động vật có cuộc đời ngắn ngủi nhất thế giới - Ảnh 99. Kiến bay hay còn gọi là "alates" có vòng đời không quá 3 tuần, những con kiến đực sẽ chết khi chúng giao phối với kiến chúa.
12 loài động vật có cuộc đời ngắn ngủi nhất thế giới - Ảnh 1010. Vi sinh vật Gastrotricha có kích thước rất nhỏ bé, Vòng đời của chúng chỉ vỏn vẹn 3 ngày bởi chúng là nguồn thức ăn của những loài cá nhỏ khác sống trong cùng hệ sinh thái biển.
12 loài động vật có cuộc đời ngắn ngủi nhất thế giới - Ảnh 1111. Tuổi thọ của ruồi nhà chỉ kéo dài 4 tuần, những con ruồi hoang dã còn có cuộc đời ngắn hơn, chưa đến 3 tuần.
12 loài động vật có cuộc đời ngắn ngủi nhất thế giới - Ảnh 1212. Chuột nhà có tuổi thọ 1 năm, thậm chí là vài tháng do ngộ độc thức ăn và sự tấn công của các loài thiên địch như mèo, rắn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 12 loài động vật có cuộc đời ngắn ngủi nhất thế giới tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, ...

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Thổi hồn cho đất sét

Hầu hết các tác phẩm độc đáo và sáng tạo đều đến từ những người không ngại thử nghiệm. Và cô Alisa Lariushkina (Nga) là một nghệ sĩ như thế.

Từ dép tông thành tranh

Quá trình biến những chiếc dép tông bỏ đi trở thành một bức tranh sắc màu không phải là việc dễ dàng gì. Tuy nhiên, chú Aristide Kouame đến từ Bờ biển Ngà (thuộc Tây Phi) đã kiên trì làm điều đó mỗi ngày. Lý do chỉ vì chú ấy muốn bảo vệ môi trường và hy vọng việc làm của mình sẽ được mọi người trên thế giới cùng hưởng ứng.

Khi động vật trổ tài

Dựa vào những khả năng và đặc tính của từng loài động vật, con người đã tìm cách sử dụng chúng vào những công việc có ích trong cuộc sống. Hãy xem nhé!