17 rùa con quý hiếm chào đời trên biển Quy Nhơn

17 rùa con xuất hiện trên bãi biển Nhơn Hải, TP Quy Nhơn là những trứng rùa nở sớm trong số 400 trứng của một rùa mẹ đẻ.
Rùa con bò trên bãi biển, tối 8/7.
Rùa con bò trên bãi biển, tối 8/7.
19h tối 8/7, nhiều chú rùa con bò trên bãi biển khiến người dân thích thú. Qua kiểm tra, anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Hải, xác định đây là rùa nở từ ổ trứng đầu tiên mà rùa mẹ Chelonia mydas đã đẻ hôm 21/5.

Như vậy, thời gian từ lúc rùa mẹ đẻ trứng đến lúc rùa nở là 7 tuần, sớm hơn một tuần so với dự kiến. "Khi được báo tin rùa con xuất hiện, tôi kiểm tra các ổ trứng và thấy cạnh một ổ trứng có rất nhiều dấu chân rùa con, và lúc đó có hai con rùa con đang bò gần đó", anh Sáng cho biết.

Anh Sáng sau đó báo tin cho Chi cục Thủy sản và được hướng dẫn theo dõi kiểm tra các ổ trứng để ghi nhận thông tin chính xác nhằm thống kê tỷ lệ rùa nở từ trứng.

Người dân đưa rùa về nơi khoanh vùng bảo vệ.
Người dân đưa rùa về nơi khoanh vùng bảo vệ.
Trước đó, từ 20/5 đến 25/6, rùa xanh (Chelonia mydas) vào bãi biển Nhơn Hải đẻ 4 lần với tổng cộng khoảng 400 trứng. Rùa biển này là loài quý hiếm, nguy cấp, cần được bảo vệ, theo Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới.

Ông Nguyễn Ngọc Nam, trưởng Ban đại diện Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải nói, những cá thể rùa con đầu tiên đã chào đời trong năm 2024 là niềm vui và phấn khởi của bà con làng chài xã Nhơn Hải. Đây là kết quả nỗ lực bảo tồn rùa biển của người dân, chính quyền và các tổ chức. Hiện tổ chức cộng đồng tiếp tục theo dõi rùa nở, sau đó đưa rùa con trở lại biển sớm nhất có thể.

(Theo VNEXPRESS)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 17 rùa con quý hiếm chào đời trên biển Quy Nhơn tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, nhưng chú Oak Oak – một nghệ sĩ đường phố người Pháp - cũng có thể “hô biến” những thứ xấu xí, buồn chán trở nên đẹp đẽ và hài hước hơn.

Thổi hồn cho đất sét

Hầu hết các tác phẩm độc đáo và sáng tạo đều đến từ những người không ngại thử nghiệm. Và cô Alisa Lariushkina (Nga) là một nghệ sĩ như thế.

Từ dép tông thành tranh

Quá trình biến những chiếc dép tông bỏ đi trở thành một bức tranh sắc màu không phải là việc dễ dàng gì. Tuy nhiên, chú Aristide Kouame đến từ Bờ biển Ngà (thuộc Tây Phi) đã kiên trì làm điều đó mỗi ngày. Lý do chỉ vì chú ấy muốn bảo vệ môi trường và hy vọng việc làm của mình sẽ được mọi người trên thế giới cùng hưởng ứng.