Chiều ngày 29/10, Bộ Y tế đã cấp phép cho hai loại vaccine phòng covid 19 là Moderna và Pfizer sẽ dùng để tiêm cho đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi. Trước mắt, các tỉnh, thành phố sẽ tiến hành tiêm chủng trước với vaccine Pfizer, còn đối với vaccine Moderna, sau khi Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương triển khai tập huấn đầy đủ, các tỉnh sẽ được lấy vaccine về khi có đủ số lượng.

2 loại vaccine Covid – 19 nào được Bộ Y tế phê duyệt tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi - Ảnh 1

Theo đó, tất cả các loại vaccine khi về đến Việt Nam cần được kiểm định về chất lượng cũng như độ an toàn, nếu đảm bảo đủ các tiêu chí mới có thể đưa vào sử dụng. Trước lo ngại về vấn đề bệnh di truyền hay biến đổi gen sau khi tiêm sẽ ảnh hưởng đến thế hệ tương lai, PGS.TS. Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hai loại vaccine được Bộ Y tế cấp phép đều có thành phần mRNA, thành phần này của virus hoàn toàn không tương tác với ADN của người. Vì vậy, hai loại vaccine chắc chắn sẽ không có nguy cơ gây bệnh di truyền hay biến đổi gen ở người.

2 loại vaccine Covid – 19 nào được Bộ Y tế phê duyệt tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi - Ảnh 2

Trên thế giới hiện tại đã có tới 36 quốc gia tiến hành việc tiêm chủng vaccine Pfizer đối với trẻ em như Anh, Mỹ, Đan Mạch, Phần Lan, Nhật Bản... Mặt khác, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đánh giá vaccine Pfizer phù hộ với trẻ em từ 12 tuổi trở lên, mỗi trẻ sẽ được tiêm hai liều, mỗi liều cách nhau 3 tuần.

Hiện tại, Mỹ là một trong những nước đi đầu về công tác tiêm chủng phòng Covid - 19 cho trẻ em. Theo đó đến tháng 7/2021, 42% thanh thiếu niên của Mỹ đã được tiêm liều đầu tiên và có tới 32% đã được tiêm liều thứ 2.

2 loại vaccine Covid – 19 nào được Bộ Y tế phê duyệt tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi - Ảnh 5

Vào tháng 6/2021, Trung Quốc cũng tiến hành tiêm cho trẻ em từ 3-17 tuổi với vaccine do Sinovac sản xuất. Đất nước này cũng đặt ra mục tiêu 80% dân số sẽ được tiêm chủng vào cuối năm nay.

Ngoài ra, vaccine Sinovac cũng được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia thuộc Châu Âu, Nam Mỹ và cả Châu Phi. Tháng 8 vừa qua, Campuchia cũng đã tiến hành tiêm chủng cho trẻ em 3 tỉnh và Thủ đô Phnom Penh.