Nhắc đến bộ phim Hương vị tình thân, nhiều khán giả sẽ nhớ tới một thân vật có tính cách gây nhiều tranh cãi nhất đó là Diệp, em gái của nữ chính trong phim. 

Nếu như Nam, nhân vật chính thông minh xinh đẹp bao nhiêu thì Diệp, nữ phụ lại càng ngược lại bấy nhiêu. Diệp không có nhan sắc cũng không thông minh, trải qua cú sốc tinh thần cô nàng được mẹ đầu tư cho phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, dù ngoại hình có thay đổi nhưng bản chất khờ khạo trong chuyện tình cảm của cô nàng thì vẫn thế. Cũng vì tính cách này mà không ít lần Diệp khiến khán giả khó chịu, ức chế và thậm chí là đòi... cắt vai! Một số khán giả còn cho rằng, Diệp chính là vai diễn thừa nhất phim.

Vai Diệp trong 'Hương vị tình thân' phần 1 do Ánh Tuyết đảm nhận.
Vai Diệp trong "Hương vị tình thân" phần 1 do Ánh Tuyết đảm nhận.
Vai Diệp trong 'Hương vị tình thân' phần 2 do Bích Ngọc đảm nhận.
Vai Diệp trong "Hương vị tình thân" phần 2 do Bích Ngọc đảm nhận.

Do có sự thay đổi về ngoại hình nên Diệp được 2 nữ diễn viên thủ vai, Ánh Tuyết trong phần 1 và Bích Ngọc trong phần 2. Dù ngây ngô trong phim là thế nhưng cả hai cô nàng “Lá Xanh” ngoài đời đều học rất giỏi. 

Ánh Tuyết là một gương mặt quen thuộc với nhiều bạn trẻ, cô thường xuyên xuất hiện trong những clip hài hước triệu view trên FB. Ánh Tuyết sinh năm 1996, cô là cựu học sinh trường THPT chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Ánh Tuyết 
Ánh Tuyết 

Bích Ngọc sinh năm 1997, dù mới tham gia diễn xuất trong một thời gian ngắn nhưng Bích Ngọc đã được nhiều khán giả chú ý và yêu mến, đặc biệt là vai Hân, một bà mẹ đơn thânh trong bộ phim Nhà trọ Balanha. 

Bích Ngọc trong phim Nhà trọ Balanha
Bích Ngọc trong phim Nhà trọ Balanha

Cả hai nàng Diệp đều thi đỗ vào Đại học Ngoại thương - ngôi trường trọng điểm quốc gia, trường đầu ngành trong khối các trường đào tạo về Kinh tế, Quản lý và Quản trị kinh doanh ở Việt Nam. Để thi đỗ vào Đại học Ngoại thương, sĩ tử phải có học lực thực sự tốt và giỏi đều các môn.  

Năm Ánh Tuyết thi, điểm chuẩn Đại học Ngoại thương dao động từ 22 - 30 điểm (một số chuyên ngành Tiếng Anh nhân đôi). Điểm sàn khối A là 24,0 điểm (các môn thi nhân hệ số 1). Khối A1, D1, 2, 3, 4, 6 là 22,0 điểm (các môn thi nhân hệ số 1). Khối D1 nhóm ngành Ngôn ngữ là 29,5 điểm (Tiếng Anh nhân hệ số 2); khối D3 chuyên ngành Tiếng Pháp thương mại là 28,0 điểm (Tiếng Pháp nhân hệ số 2); khối D4 chuyên ngành Tiếng Trung thương mại là 28,0 điểm (Tiếng Trung nhân hệ số 2); khối D6 chuyên ngành Tiếng Nhật thương mại là 28,0 điểm (Tiếng Nhật nhân hệ số 2).

Trên trang Facebook cá nhân, Ánh Tuyết cũng từng chia sẻ, mình được 24,5 điểm trong kỳ tuyển sinh đại học.

Còn năm Bích Ngọc thi, điểm chuẩn dao động từ 24,5 điểm đến 33,5 điểm (một số chuyên ngành Tiếng Anh nhân đôi). Còn mức điểm sàn nhận hồ sơ của thí sinh ở đợt 1 là 22 điểm khối A và 20 điểm khối A1 và D.

Năm mà Ánh Tuyết và Bích Ngọc thi, kỳ thi tốt nghiệp và thi đại học chưa được gộp chung và thi trắc nghiệm như hiện tại. Các môn thi đều là thi tự luận và khó hơn kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia. Có thể thấy cả hai cô nàng đều có học lực rất tốt.

Tham gia đóng phim từ khi còn là sinh viên Bích Ngọc không hề bỏ bê hay có ý định tạm dừng việc học mà ngược lại còn chăm chỉ đến trường hơn, cô kể: "Lịch học buộc tôi phải ngủ sớm dậy sớm, đôi khi phải dành cả ngày ở trường cho kịp giờ".Ngoài ra Diệp trong phần 2 ở ngoài đời cũng có gu ăn mặc khá giản dị giống trong phim. 

Thành tích học tập của Bích Ngọc rất tốt
Thành tích học tập của Bích Ngọc rất tốt
Bích Ngọc cân bằng tốt giữa học tập và đóng phim
Bích Ngọc cân bằng tốt giữa học tập và đóng phim
Cô đang dần chứng minh diễn xuất qua từng ngày
Cô đang dần chứng minh diễn xuất qua từng ngày
Cô có vẻ ngoài trong trẻo, thuần khiết
Cô có vẻ ngoài trong trẻo, thuần khiết

Về phía Ánh Tuyết, cô nàng cũng rất năng nổ trong các hoạt động trường lớp và từng là thành viên CLB Truyền thông của FTU. Ánh Tuyết còn từng viết lời  và thể hiện tiếng trong một bài hát của Sơn Tùng M-TP và nhận nhiều lời khen hát hay và có tiềm năng. 

Ngoài đời, Diệp 'Hương vị tình thân' phần 1 xinh đẹp, quyến rũ khác hẳn trên phim
Ngoài đời, Diệp 'Hương vị tình thân' phần 1 xinh đẹp, quyến rũ khác hẳn trên phim

Nếu đời tư của Bích Ngọc trầm hơn thì Ánh Tuyết lại từng dính phải một số lùm xùm với đồng nghiệp cũ. Cô nàng từng là chủ đề bàn tán lớn trên mạng xã hội và có một khoảng thời gian "mai danh ẩn tích"  trước khi quay trở lại với vai Diệp. Sau khi đảm nhận vai Diệp, Ánh Tuyết cũng vướng thêm một lùm xùm khác. Nhiều người cho rằng, cô nàng than vãn, kể lể quá nhiều chuyện phải tăng cân để nhận vai.