Thám tử lừng danh Conan là truyện tranh trứ danh Nhật Bản ra mắt lần đầu năm 1994 trên Shōnen Sunday (tạp chí hàng tuần có lịch sử 59 năm của Nhật). Tháng 12/2017, Gosho Aoyama thông báo ngừng xuất bản truyện để dưỡng bệnh, hồi phục năng lượng, tìm kiếm ý tưởng. Tác giả 54 tuổi chưa công bố thời gian ra phần mới. Trên nhiều diễn đàn, các fan của bộ truyện kêu gọi ông sớm trở lại sáng tác đồng thời dự đoán kết thúc câu chuyện.

24 năm làm việc cật lực của cha đẻ Tác giả Gosho Aoyama bên tranh vẽ Conan.

Trong truyện, từ lúc Shinichi Kudo uống phải thuốc teo nhỏ APTX4869 của tổ chức áo đen tới tập mới nhất, mọi diễn biến chỉ xảy ra trong vòng chưa đầy một năm. Tuy nhiên ngoài đời, câu chuyện đó trải dài đến 24 năm. Trong cuốn sách xuất bản năm ngoái, Gosho Aoyama chia sẻ lịch làm việc dày đặc, trong đó có những tuần dành năm ngày liên tiếp làm việc 20 giờ mỗi ngày.

Có sáu trợ lý phân chia ca ngày, đêm để làm việc cùng Gosho Aoyama. Tác giả thường mất hơn 10 tiếng để xây dựng một vụ án, với bối cảnh, phạm nhân, động cơ gây án, cách thức gây án. Ông còn phải tham khảo nhiều truyện trinh thám, phim ảnh của đông tây kim cổ để có thêm kiến thức. Dù vất vả, ông hài lòng với công việc của mình. "Tôi thích suy nghĩ câu chuyện, thích vẽ. Tôi vui vì được làm điều mình thích", ông nói.

24 năm làm việc cật lực của cha đẻ

Quá trình định hình câu chuyện, Gosho Aoyama nhớ lại các cuốn sách ông từng đọc ngấu nghiến thời thơ ấu, trong đó có tiểu thuyết Sherlock Holmes của Arthur Conan Doyle, Arsène Lupin của nhà văn Pháp Maurice Leblanc... Gosho Aoyama đặc biệt ấn tượng với truyện Những hình nhân nhảy múa, khi Sherlock Holmes giải mã ám hiệu về hình nhân đen. "Nếu không đọc truyện đó, có lẽ tôi không thể vẽ được Conan", Gosho Aoyama từng nói.

Họa sĩ Gosho Aoyama vẽ Conan

Song song việc tiếp nối truyện Conan, Gosho Aoyama còn sáng tác một số truyện khác. Thu nhập tác quyền hàng năm của ông thuộc nhóm cao nhất. Theo Ithome, tiền tác quyền ông nhận được năm 2015 là 5,6 tỷ yen (52,6 triệu USD).

Gosho Aoyama là niềm tự hào của tỉnh Tottori - quê hương ông. Sân bay của tỉnh vốn có tên Tottori Airport nhưng đến năm 2014, được đổi thành Tottori Sand Dunes Conan Airport. Hình ảnh Conan hiện diện khắp nơi ở tỉnh ít dân số nhất của Nhật Bản. Khi vừa xuống máy bay, hành khách có thể thấy hình Conan và Ran đang niềm nở tiếp đón ở cổng hải quan. Tỉnh này cũng mở nhiều tour du lịch chủ đề truyện Conan, đặc biệt là "làng Conan" ở thị trấn Hokuei - nơi tác giả lớn lên.

Thám tử lừng danh Conan được NXB Kim Đồng phát hành ở Việt Nam lần đầu năm 1995 và đã xuất bản đến tập 93. Theo anh Đặng Cao Cường, phó ban truyện tranh NXB, lượng phát hành trung bình mỗi tập là 200.000 bản.

24 năm làm việc cật lực của cha đẻ Họa sĩ Gosho Aoyama trở thành tên tuổi lẫy lừng trong làng truyện tranh Nhật Bản nhờ thám tử Conan.

23 năm qua đi, quãng thời gian đủ để một độc giả nhỏ tuổi thành người lớn, đi làm và có thể đã là cha, mẹ. Còn Conan vẫn là học sinh lớp một của trường tiểu học Teitan. Những năm gần đây, dù bị phàn nàn ngày càng kém hấp dẫn, Conan vẫn là bộ truyện được săn đón. Nhiều người tìm lại truyện cũ để đọc.

Những dấu mốc quanh truyện tranh Thám tử lừng danh Conan

Thời gian Dấu mốc
1993 Gosho Aoyama định hình khung truyện
1/1994 Tạp chí Weekly Shōnen Sunday đăng kỳ đầu bộ truyện
6/1994 Phát hành tập truyện Conan đầu tiên bằng tiếng Nhật
1/1996 Ra mắt phim hoạt hình Conan
1997 Công chiếu phim điện ảnh chuyển thể truyện tranh, đạt doanh thu 1,1 tỷ yen (10,3 triệu USD)
2001 Gosho Aoyama đoạt giải Shogakukan Manga Award lần thứ hai nhờ  Conan
2003

Vượt mốc 100 triệu tập truyện bằng tiếng Nhật được bán ra 

3/2015 Gosho Aoyama ngừng sáng tác để chữa bệnh
7/2015 Truyện được đăng trở lại trên Weekly Shōnen Sunday
8/2017 Trở thành truyện tranh đầu tiên đạt số chương 1.000 của tạp chí
12/2017

Tác giả thông báo ngừng sáng tác

                                                                                                                                                                                                    Theo VnExpress