3,5 triệu trẻ em Kenya phải nghỉ học vì hạn hán

Chu Hải
Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) cho biết, hơn 3,5 triệu trẻ em Kenya sẽ phải nghỉ học từ tháng 1/2023 do hạn hán.

Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) cho biết, hơn 3,5 triệu trẻ em Kenya sẽ phải nghỉ học từ tháng 1/2023 do hạn hán gây thiếu thức ăn, nước sạch và cản trở học sinh đến trường.

Ước tính, khoảng 460 trường ở 17 tỉnh, thành tại Kenya thiếu nước và gần 1.900 trường chỉ dựa vào nước mưa. Thiếu thức ăn và nước uống là nguyên nhân chính khiến trẻ bỏ học. Bên cạnh đó, vấn đề thiếu giáo viên, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu... là những yếu tố cản trở trẻ tới trường.

3,5 triệu trẻ em Kenya phải nghỉ học vì hạn hán - Ảnh 1Hạn hán khiến trẻ em thiếu nước sạch ở trường

Bà Yvonne Arunga, Giám đốc Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Kenya và Madagascar, cho biết, Kenya đang trải qua một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm qua. Và trong các tình huống khẩn cấp như vậy, trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trẻ em Kenya thường theo cha mẹ di cư để tìm kiếm thức ăn, đồng cỏ và nước cho chăn nuôi gia súc. Điều này khiến trẻ thiếu khả năng tiếp cận thực phẩm, nước sạch, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Do đó, Tổ chức Cứu trợ trẻ em kêu gọi Chính phủ Kenya vận hành tối đa và hiệu quả các chương trình cung cấp thực phẩm cho học sinh trong những đợt hạn hán vì hầu hết trẻ phụ thuộc vào bữa ăn này.

Tổ chức cũng kêu gọi chính phủ bảo đảm các trường học có đủ nguồn cung cấp nước sạch để uống và sinh hoạt nhằm cải thiện môi trường học đường và động viên trẻ đến trường.

(theo GD&TĐ/AA)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 3,5 triệu trẻ em Kenya phải nghỉ học vì hạn hán tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Khởi động Cuộc thi "Cây bút Tuổi hồng"

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu Xuân mới 2026, tại tòa soạn Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TP. Hà Nội), chương trình Công bố thể lệ Cuộc thi sáng tác văn học thiếu nhi “Cây bút Tuổi hồng” năm học 2025–2026 và ra mắt Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ Báo TNTP&NĐ đã diễn ra trong không gian vui tươi, ấm áp và tràn đầy cảm hứng sáng tạo.

Chinh phục ước mơ cùng teen THCS Nguyễn Hữu Trí

Ở lứa tuổi học sinh THCS, chúng mình giống như đang “cập nhật phiên bản mới” từng ngày. Có lúc tự tin, hào hứng; có khi hoang mang, chông chênh vì chưa biết mình thực sự muốn trở thành ai. Chính vì vậy, trường THCS Nguyễn Hữu Trí (xã Tân Nhựt, TP. Hồ Chí Minh) đã tổ chức chuyên đề kỹ năng sống “Xây dựng và theo đuổi ước mơ” tại sân trường với thật nhiều điều thú vị.