3,5 triệu trẻ em Kenya phải nghỉ học vì hạn hán

Chu Hải
Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) cho biết, hơn 3,5 triệu trẻ em Kenya sẽ phải nghỉ học từ tháng 1/2023 do hạn hán.

Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) cho biết, hơn 3,5 triệu trẻ em Kenya sẽ phải nghỉ học từ tháng 1/2023 do hạn hán gây thiếu thức ăn, nước sạch và cản trở học sinh đến trường.

Ước tính, khoảng 460 trường ở 17 tỉnh, thành tại Kenya thiếu nước và gần 1.900 trường chỉ dựa vào nước mưa. Thiếu thức ăn và nước uống là nguyên nhân chính khiến trẻ bỏ học. Bên cạnh đó, vấn đề thiếu giáo viên, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu... là những yếu tố cản trở trẻ tới trường.

3,5 triệu trẻ em Kenya phải nghỉ học vì hạn hán - Ảnh 1Hạn hán khiến trẻ em thiếu nước sạch ở trường

Bà Yvonne Arunga, Giám đốc Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Kenya và Madagascar, cho biết, Kenya đang trải qua một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm qua. Và trong các tình huống khẩn cấp như vậy, trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trẻ em Kenya thường theo cha mẹ di cư để tìm kiếm thức ăn, đồng cỏ và nước cho chăn nuôi gia súc. Điều này khiến trẻ thiếu khả năng tiếp cận thực phẩm, nước sạch, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Do đó, Tổ chức Cứu trợ trẻ em kêu gọi Chính phủ Kenya vận hành tối đa và hiệu quả các chương trình cung cấp thực phẩm cho học sinh trong những đợt hạn hán vì hầu hết trẻ phụ thuộc vào bữa ăn này.

Tổ chức cũng kêu gọi chính phủ bảo đảm các trường học có đủ nguồn cung cấp nước sạch để uống và sinh hoạt nhằm cải thiện môi trường học đường và động viên trẻ đến trường.

(theo GD&TĐ/AA)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 3,5 triệu trẻ em Kenya phải nghỉ học vì hạn hán tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Lớp học giữa rừng xanh

Một buổi học đặc biệt, không bảng đen, không phấn trắng - lớp học của trường THCS Võ Văn Ký (phường Tây Nha Trang, Khánh Hòa) hôm ấy nằm giữa rừng tràm và dương xỉ Cam Lâm, nơi thiên nhiên được biến thành “lớp học xanh”, giúp các bạn học sinh trải nghiệm, khám phá và thêm yêu môi trường sống quanh mình.

Tết của "thế hệ alpha" tuổi ngựa

Với các bạn học sinh lớp 6A1, trường THCS Nguyễn Trãi (phường Giảng Võ, Hà Nội), Tết không chỉ là thời khắc bước sang năm mới mà còn là hành trình chạm vào những ký ức ấm áp, đầy màu sắc của tuổi thơ. Mỗi bạn một câu chuyện, một góc nhìn rất riêng, nhưng tất cả đều gặp nhau ở cảm giác háo hức, mong chờ những điều tốt đẹp khi mùa Xuân “gõ cửa”.

Nơi ươm những mầm xanh

Năm học 2025-2026, trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh (phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) tiếp tục là nơi học tập, rèn luyện của hàng trăm học sinh tiểu học trên địa bàn, trong đó hơn một nửa là học sinh dân tộc thiểu số.