Có được một vai diễn để đời là điều diễn viên nào cũng muốn, nhưng không phải ai cũng “thoát vai” để tiếp tục tạo ra những vai diễn thành công khác. Giống như Daniel Radcliffe bị “đóng khung” với Harry Potter hay Lục Tiểu Linh Đồng có tên gọi khác là Tôn Ngộ Không,... thì cũng có rất nhiều diễn viên Trung Quốc đang chìm dần khi không thể thoát ra khỏi vai diễn từng làm nên tên tuổi của mình.

Lưu Diệc Phi - Tiểu Long Nữ

Sở hữu nhan sắc được ví như “tiên tử” của làng giải trí Hoa ngữ, nhưng Lưu Diệc Phi lại có một nhược điểm chính là khả năng diễn xuất kém, không tiến bộ dù đã hoạt động trong showbiz gần 20 năm. Nữ diễn viên có thể khiến khán giả trầm trồ bởi dung mạo xinh đẹp của mình, nhưng diễn xuất thì lại gây thất vọng nặng nề. Trong suốt nhiều năm, Lưu Diệc Phi không có nổi một vai diễn nào nổi bật hơn nhân vật Tiểu Long Nữ năm xưa. Thậm chí cô đã được chọn đóng vai Hoa Mộc Lan trong dự án Mulan đình đám năm 2021 này, nhưng rồi biểu cảm đơ cứng lại làm cho người xem “cạn lời” và biến siêu phẩm thành bom xịt đáng thất vọng.

4 diễn viên Trung Quốc “xịt” sau vai diễn để đời: Lưu Diệc Phi sống dựa vào Tiểu Long Nữ suốt 15 năm - Ảnh 1

Chính vì không có vai diễn nào nổi bật nên khán giả cứ mãi nhớ về Lưu Diệc Phi là diễn viên thủ vai Tiểu Long Nữ chứ không còn hình tượng nào khác đáng nhớ hơn. 

4 diễn viên Trung Quốc “xịt” sau vai diễn để đời: Lưu Diệc Phi sống dựa vào Tiểu Long Nữ suốt 15 năm - Ảnh 2

Tân Chỉ Lôi - Thục Gia Hoàng Quý phi

Trường hợp của Tân Chỉ Lôi thì ngược lại với Lưu Diệc Phi. Cô có diễn xuất rất ấn tượng, nhưng vì xây dựng quá tốt nhân vật Gia phi trong Như Ý Truyện mà đã vô tình tạo ra cái bóng quá lớn cho sự nghiệp. Hình tượng Thục Gia Hoàng Quý phi của cô bùng nổ đến mức Tân Chỉ Lôi không thể tạo ra nhân vật đáng nhớ nào khác dù đã đóng thêm hàng loạt phim khác.

4 diễn viên Trung Quốc “xịt” sau vai diễn để đời: Lưu Diệc Phi sống dựa vào Tiểu Long Nữ suốt 15 năm - Ảnh 3

 

Châu Kiệt - Nhĩ Khang

Hoàn Châu Cách Cách là bệ phóng đưa hàng loạt tên tuổi của hàng loạt diễn viên lên một tầm cao mới. Các diễn viên trong phim đã lần lượt thoát vai và tìm được cho mình những tác phẩm để đời khác như Triệu Vy có Họa Bì, Lâm Tâm Như có Mỹ Nhân Tâm Kế, Tô Hữu Bằng có Tân Dòng Sông Ly Biệt,... thì Châu Kiệt vẫn được khán giả nhớ đến vai Nhĩ Khang. Nam diễn viên vẫn chăm chỉ đóng phim mới nhưng không thể thoát khỏi hình bóng Nhĩ Khang năm nào. Gây được ấn tượng khá tốt với vai Bao Chửng trong Thời Niên Thiếu Của Bao Thanh Thiên nhưng giờ đây, Châu Kiệt gần như biến mất hoàn toàn khỏi màn ảnh.

4 diễn viên Trung Quốc “xịt” sau vai diễn để đời: Lưu Diệc Phi sống dựa vào Tiểu Long Nữ suốt 15 năm - Ảnh 4

 

Bành Tiểu Nhiễm - Tiểu Phong

Với vai diễn Tiểu Phong cực kỳ thành công trong Đông Cung, nhiều người tin rằng Bành Tiểu Nhiễm sẽ nắm lấy cơ hội để bật lên hàng tiểu Hoa đán. Thế nhưng, cô lại bị số phận “trêu đùa” trong suốt 3 năm khi không thể tìm được vai diễn mới để duy trì độ nổi tiếng, lại còn bị liên lụy vì lùm xùm của bạn diễn. Đến khi trở lại với Quân Cửu Linh, thì cô lại bị so sánh với nàng Tiểu Phong năm xưa từ trang phục cho đến lớp makeup. Đóa hoa tưởng như nở muộn này hóa ra lại đứng trước nguy cơ chỉ "rực rỡ" được một lần.

4 diễn viên Trung Quốc “xịt” sau vai diễn để đời: Lưu Diệc Phi sống dựa vào Tiểu Long Nữ suốt 15 năm - Ảnh 5
4 diễn viên Trung Quốc “xịt” sau vai diễn để đời: Lưu Diệc Phi sống dựa vào Tiểu Long Nữ suốt 15 năm - Ảnh 6