4 trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT tại Hà Nội

Bảo Bối
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã công bố công khai 4 trường hợp học sinh thuộc diện được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023.

4 đối tượng học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 như sau:

Thứ nhất, học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 của trường này.

Thứ hai, học sinh là người dân tộc rất ít người (thuộc một trong 16 dân tộc gồm: La Ha, La Hủ, Pà Thèn, Chứt, Lự, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Ngái, Si La, Pú Péo, Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu).

Thứ ba, học sinh khuyết tật, gồm học sinh bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng không bình thường khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn.

Thứ tư, học sinh đoạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.

4 trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 tại Hà Nội - Ảnh 1

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý, học sinh chỉ được tuyển thẳng vào một trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh nơi học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có hộ khẩu thường trú.

Trường hợp học sinh đủ điều kiện tuyển thẳng mà không có nguyện vọng tuyển thẳng thì phải tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023.

Trường hợp học sinh có nguyện vọng tuyển thẳng vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc trường THPT ngoài công lập thì học sinh phải liên hệ và đăng ký trực tiếp với nhà trường.

Bên cạnh đó, tại phụ lục hướng dẫn đăng ký dự tuyển vào lớp 10 năm học 2022-2023 có quy định rõ về 3 nhóm đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên và trường hợp có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên thì chỉ được hưởng tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.

Cụ thể, quy định về chế độ ưu tiên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022- 2023 quy định 3 mức điểm ưu tiên cho từng nhóm đối tượng:

Thứ nhất, học sinh được cộng 1,5 điểm nếu là một trong các đối tượng: Con liệt sĩ, con thương binh mất sức lao động từ 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học...

Thứ hai, học sinh được cộng 1,0 điểm nếu là con của Anh hùng lực lượng vũ trang; con của Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

Thứ ba, học sinh được cộng 0,5 điểm nếu là người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; là người dân tộc thiểu số; người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn (được quy định tại Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025).

Sở GD&ĐT lưu ý, nếu học sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên thì chỉ được hưởng tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất khi tham gia dự tuyển vào lớp 10.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19/6. Học sinh phải làm 3 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Đề thi các môn gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 4 trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT tại Hà Nội tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Hơn 7.000 học sinh THPT tại Bến Tre sẵn sàng “Hiểu mình - Hiểu nghề - Sáng tương lai”

Đầu tháng 11 vừa qua, Tỉnh đoàn Bến Tre phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Hướng nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình truyền thông Hướng nghiệp - Khởi nghiệp dành cho hơn 7.000 học sinh THPT, học viên Trung tâm GDNN - GDTX trên địa bàn 6 huyện, thành phố với chủ đề “Hiểu mình - Hiểu nghề - Sáng tương lai”.