Hơn 300 học sinh tới từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ hội tụ tại Hà Lan để tham dự cuộc thi lần này.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là "Nước và Sự bền vững". Nguồn nước là một trong những vấn đề quan trọng trên toàn thế giới, việc sử dụng nước sạch ở nhiều quốc gia còn là những khó khăn đang phải đối mặt do biến đổi khí hậu. Chủ đề này rất thích hợp với nước chủ nhà Hà Lan, bởi đây là quốc gia quản lý nguồn nước tốt nhất thế giới.

Vừa qua, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã có buổi gặp mặt các thành viên trong đội tuyển IJSO, đại diện cho Việt Nam dự cuộc thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế. Trong buổi gặp gỡ, các thầy cô giáo đã động viên, khích lệ và tuyên dương sự cố gắng của các bạn học sinh trong đội tuyển, đồng thời cho các bạn hiểu được tầm quan trọng của cuộc thi, bên cạnh đó, các thầy cô giáo cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đối với các bậc cha mẹ.

5 học sinh Hà Nội tham dự Olympic Khoa học trẻ Quốc tế 2017 1

Thầy cô giáo đã tặng những món quà nhỏ để động viên tinh thần 5 bạn học sinh sinh để đạt được thành tích cao nhất

Kỳ thi Olympic trẻ quốc tế 2017 bao gồm 3 bài thi liên quan tới kiến thức của các môn như Vật Lý, Hóa học và Sinh học. Điểm số tối đa cho 3 bài thi là 100 điểm. Phần thi đầu tiên là "Trắc nghiệm" bao gồm 30 câu hỏi nhiều lựa chọn, 10 câu liên quan đến vật lý, 10 câu liên quan đến hóa học, và 10 câu liên quan đến sinh học. Mỗi câu có 4 phương án lựa chọn. Thí sinh kiếm được 1 điểm cho mỗi câu trả lời đúng, 0 điểm nếu không trả lời câu hỏi, và bị trừ 0,25 điểm cho mỗi câu trả lời sai. Điểm số tối đa cho phần thi trắc nghiệm này là 30 điểm.

Phần thi "Lý thuyết" được tạo nên từ ba phần nhỏ, mỗi phần dành cho một môn. Mỗi phần có nhiều câu hỏi về một hoặc nhiều chủ đề từ môn khoa học tương ứng. Điểm số tối đa cho phần thi này là 30.

Phần thi "Thực nghiệm" được thực hiện theo từng nhóm tối đa 3 học sinh thuộc cùng một nước, mỗi nước có thể có tối đa 2 đội. Các nhóm nên tuân theo hướng dẫn và trả lời các câu hỏi được đề nghị. Tất cả học sinh của nhóm nhận số điểm như nhau. Điểm số tối đa cho phần thi này là 40 điểm.

Năm 2016, đoàn học sinh Việt Nam xuất sắc giành 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng.

5 học sinh Hà Nội tham dự Olympic Khoa học trẻ Quốc tế 2017 2

Ngọc Hà (Tổng hợp)