Xét về độ nhanh nhẹn, hoạt bát, các loài động vật cũng không thua kém con người chúng ta đâu. Đã bao giờ bạn thắc mắc hoặc tưởng tượng rằng, giải sử có một cuộc thi thể thao như Olympic cho động vật, loài nào sẽ lên ngôi vương?

Cùng tìm hiểu top 5 “ngôi sao thể thao” trong giới động vật nhé!

1. Marathon

Vào năm 2008, Samuel Wanjiru của Kenya thiết lập kỷ lục Olympic cho bộ môn Marathon cự ly 26,2 dặm/42 km là 2 giờ 6 phút 32 giây đối với nam và Tiki Gelana của Ethiopia thiết lập 2 giờ 23 phút 7 giây đối với nữ. Còn thời gian chạy marathon trung bình có cùng cự ly trên của một vận động viên không chuyên thường dao động từ 4 đến 5 giờ.

VĐV Samuel Wanjiru
VĐV Samuel Wanjiru

Còn với giới động vật, chó săn Cape chắc chắn sẽ giành kỷ lục trong giới động vật.. Đây là giống chó hoang châu Phi có tốc độ chạy thần tốc 40 dặm một giờ (64 km/giờ) trong lúc đi săn. 

Con số này cho thấy, chó săn Cape đã hoàn thành chặng đường gấp rưỡi cự ly của một cuộc đua marathon trong khi chỉ hết nửa thời gian mà các vận động viên Olympic thực hiện.

Chó săn Cape
Chó săn Cape

2. Bơi lội

Khi nói đến “vận động viên bơi lội”, chúng ta nhớ ngay đến Michael Phelps. Đây là một kình ngư người Mỹ, đã có tới 23 huy chương vàng Olympic môn bơi lội với tốc độ cao nhất từng được ghi nhận khoảng 9,6 km / giờ (6m/ph).

Kình ngư Michael Phelps
Kình ngư Michael Phelps

Còn một con cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương, khi đuổi theo con mồi hoặc chạy trốn sự tấn công của cá mập có thể bơi với tốc độ hơn 70 km/h - nhanh gấp bảy lần so với Phelps. Dù sở hữu cân nặng khá cao –trung bình 250kg (551 LBS), thậm chí lên tới đến 679 kg (1497 LBS) chúng vẫn có vận tốc bơi đáng nể.

Cá ngừ vây xanh đại dương
Cá ngừ vây xanh đại dương

3. Nhảy cao

Tại Thế vận hội Athens 2004,VĐV Charles Austin -  người Mỹ, giữ kỷ lục Olympic ở môn nhảy cao nam với mức 2,39m (7 ft. 10 inch), gần bằng chiều cao của xà ngang bóng đá trong khi kỷ lục nữ thuộc về Yelena Slesarenko VĐV người Nga  với 2,06m (6 ft. 9 inch).

 - Ảnh 10

Còn trong thế giới động vật, hổ chắc chắn là một trong những loài giỏi nhất khi nói đến “vận động viên nhảy cao”. Mặc dù sử hữu số cân nặng rất lớn, nhưng hổ có thể nhảy lên cao tới 5 mét (16 ft.). Một điều hết sức ấn tượng là, chúng nhảy cao đến mức đó mà vẫn có thể hạ cánh một cách duyên dáng, điệu đà và an toàn  bằng chính hai chân của mình chứ không cần đến bất kỳ tấm đệm nào.

 - Ảnh 10

4. Chạy nước rút 100m

Kỷ lục chạy nước rút nhanh nhất thế giới hiện nay thuộc về Usain Bolt người Jamaica. Ông có thể chạy với tốc độ tối đa 45 km /h (28m/ph) và vượt qua 100 mét chỉ trong vòng 9,58 giây. Trong khi đó, kỷ lục 100m nữ thuộc về VĐV cũng là người Jamaica, Elaine Thompson - Herah trong thời gian 10 giây 61.

Usain Bolt
Usain Bolt

Nhưng cả hai kỷ lục gia này cũng chỉ “ngửi khói” cho về báo Cheetah (báo gê - pa) mà thôi. Loài động vật này có thể chạy với tốc độ lên tới 112 km/h (70m/ph), nghĩa là nó có thể hoàn thành 100 mét chạy chỉ trong hơn 3 giây. 

Giả sử mà Usain Bolt và Elaine Thompson Herah có chạy đua 100 mét với một con báo gê - pa, họ cần chuyển vạch xuất phát đến cách đích 70 mét thì mới có thể giành chiến thắng trước báo gê-pa.

 - Ảnh 10

5. Cử tạ

Với môn cử tạ Olympic, một trong hai kỹ thuật “nâng” là động tác giật, để có thể nhấc một quả tạ lên khỏi sàn và đưa nó lên cao. Kích cỡ của VĐV giữ vai trò rất lớn, vì vậy, để đảm bảo công bằng, Thế vận hội đã tiến hành phân chia các hạng mục dựa trên trọng lượng cơ thể của họ.

Đối với nam, hạng cân nhẹ nhất là 56 kg (123 LBS) và Halil Mutlu của Thổ Nhĩ Kỳ giữ kỷ lục về cử giật với 137 kg (302 LBS) tại Thế vận hội Sydney 2000. Đối với nữ, hạng nhẹ nhất là 48 kg (106 LBS), và kỷ lục 97 kg (214 LBS) được thiết lập bởi Nurcan Taylan ở Athens vào năm 2004.

Nurcan Taylan 
Nurcan Taylan 

Trong khi đó, một người bình thường sẽ phải vật lộn vất vả và khó khăn lắm mới có thể một khối lượng tương đương với trọng lượng cơ thể của mình, chứ chưa nói đến một vật thể hơn gấp đôi trọng lượng cơ thể như Mutlu và Taylan từng thực hiện. Tuy nhiên, loài kiến lại có thể nâng vật nặng gấp nhiều lần trọng lượng cơ thể của chúng. Và vào năm 2010, một con kiến vàng châu Á đã thiết lập kỷ lục nâng một vật nặng gấp 100 lần cơ thể mình.

 - Ảnh 10