6 hành động kỳ quặc ai cũng làm mỗi ngày và đây là lời giải mã từ khoa học

Minh Hồng
Bạn đã từng nổi da gà khi nghe câu chuyện đáng sợ hay đảo mắt khi muốn nhớ lại một sự việc trong quá khứ,… rất nhiều hành đồng thường ngày của bạn sẽ được khoa học giải thích.

Mỗi ngày con người chúng ta có hành trăm hàng động khác nhau, có cái chủ đích, có hành động trong vô thức và đôi khi chúng ta cũng không thể giải thích được lý do cho hành động ấy.

Tuy nhiên, dưới góc độ khoa học, chúng lại được giải thích cụ thể, cùng tìm hiểu 8 hành động kỳ lạ của chúng ta nhé!

1. Hiện tượng nổi da gà

Khi nghe thấy câu chuyện đáng sợ, 99% người đều nổi da gà. Đây là hiện tượng có từ thời ông bà ta cơ!

Theo nhà tâm lý học George Bubenik thuộc ĐH Guelph (Canada), việc nổi da gà là do các cơ nhỏ dưới lông co lại, khiến vùng da gần lông bất ngờ nhô cao hơn so với bề mặt. Hiện tượng này xảy ra khi cơ thể cảm thấy lạnh nhằm giữ ấm cơ thể cho bạn.

5 hành động kỳ quặc ai cũng làm mỗi ngày và đây là lời giải mã từ khoa học - Ảnh 2

2. Người hơi co giật khi ngủ

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, có tới 60 - 70% người khi ngủ sẽ hơi co giật. Họ cho rằng những cú giật này là cơn co thắt cơ không tự nguyện gây ra bởi sự căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi, caffeine, hoặc hoạt động thể chất mạnh trước khi ngủ.

Một giả thuyết khác cho rằng, sự co thắt này xảy ra khi chúng ta đang ngủ say vì dây thần kinh của chúng ta cũng bị "bối rối". Có 1 lý thuyết khác dựa vào lý thuyết tiến hóa, giải thích cho điều này. Họ cho rằng, tổ tiên ta thường ngủ trên cây và khi ngủ, não gửi tín hiệu tới hệ thần kinh để cảnh báo để họ không rơi xuống.

Để khắc phục tình trạng này, chúng ta được ngủ ngon, sâu hơn, các chuyên gia khuyên rằng, chúng ta hãy dành 1 chút thời gian để đi bộ, đọc sách hoặc thiền trước khi đi ngủ.

5 hành động kỳ quặc ai cũng làm mỗi ngày và đây là lời giải mã từ khoa học - Ảnh 3

3. Đảo mắt khi muốn nhớ lại điều gì đó

Khi cố nhớ điều gì đó, chúng ta thường chuyển động con ngươi trong mắt theo hướng nhất định. Nhiều người cho rằng, hành động này như 1 cách kích thích não bộ suy nghĩ để cố nhớ lại.

Một số nhà khoa học không đồng tình với giả thuyết này. Theo họ, khi hồi tưởng, ta nhìn về phía khác để kích thích sự tập trung cơ. Dù còn tranh cãi nhưng không ai phủ định rằng việc chuyển động mắt giúp ta nhớ lại thông tin quan trọng.

5 hành động kỳ quặc ai cũng làm mỗi ngày và đây là lời giải mã từ khoa học - Ảnh 4

4. Rửa tay làm giảm tính đa nghi

Rửa tay không chỉ giúp tay bạn sạch sẽ về mặt vật lý còn tác động đến tâm lý nữa đấy.

Sau khi rửa tay, những nghi ngờ hay tự trách về quyết định bản thân sẽ trôi theo dòng nước. Các nhà tâm lý học của ĐH Michigan cho rằng, bộ não nghĩ việc rửa tay là 1 phương pháp để giải phóng bản thân, tạo cơ hội bắt đầu mới và không còn nặng nề với những sai lầm đã qua.

Để phòng dịch hiệu quả, bạn nên rửa tay khi nào và các bước cụ thể ra sao? - Ảnh 3

5. Cuộc trò chuyện sẽ rơi vào lúng túng chỉ sau 4 giây im lặng

Các nhà khoa học nhận thấy rằng 4 giây im lặng là đủ tạo nên sự lúng túng cho người đối diện rồi.

Và nếu như tất cả mọi người cùng giữ im lặng, người nào không mấy tự tin sẽ bắt đầu cảm thấy sợ hãi. Nếu cuộc hội thoại trở nên sôi động thì bạn sẽ có cảm giác người khác đang cần mình.

Theo giới tâm lý học, cuộc hội thoại không nên có những khoảng dừng quá lâu. Và bạn nên tìm ra lý do tại sao mọi người giữ im lặng. Có thể là do câu hỏi bạn không được tán đồng hoặc đơn giản bạn bè, đồng nghiệp của bạn đang vội chuyện gì mà chưa thể tiếp chuyện bạn mà thôi.

5 hành động kỳ quặc ai cũng làm mỗi ngày và đây là lời giải mã từ khoa học - Ảnh 5

6. Mọi người ít nói dối hơn vào buổi sáng

Dường như mọi người có xu hướng nói dối nhiều hơn vào buổi chiều thay vì buổi sáng. Các nhà khoa học cho rằng, mức độ trung thực của ta giảm dần trong ngày, nhất là khi ta đang nói chuyện với nhóm người thật thà.

Với người có khuynh hướng "hay" nói dối thì họ sẽ nói dối bất kể thời gian. Nhưng với người thật thà, ý thức đạo đức cao, khả năng kiểm soát bản thân tốt thì sẽ thường mệt mỏi khi vào chiều tối, từ đó độ chân thật cũng giảm đi đôi chút.

Đó là lý do vì sao mà các chuyên gia khuyên mọi người thường tổ chức buổi họp quan trọng vào sáng thay vì chiều.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 6 hành động kỳ quặc ai cũng làm mỗi ngày và đây là lời giải mã từ khoa học tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Khám phá 72 mùa trong năm chỉ có ở Nhật Bản

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông dựa trên sự thay đổi của thời tiết, hệ sinh thái và số giờ ban ngày. Tuy nhiên, bốn mùa này có phạm vi quá rộng để mô tả chính xác các sắc thái của thời tiết và thiên nhiên.