Cùng tham dự buổi lễ có các đại biểu: bác Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn...

 

 

8 tập thể, 13 cá nhân nhận Giải thưởng Vừ A Dính năm 2019 1

Bác Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư và anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trao Giải thưởng cho 8 tập thể nhận giải tại chương trình

Phát biểu tại buổi lễ Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính Trương Mỹ Hoa cho biết, được thành lập năm 1999, Quỹ có mục tiêu hỗ trợ học bổng tặng học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số vượt khó vươn lên trong học tập, lao động. Đến năm 2009, Quỹ chính thức ban hành Giải thưởng Vừ A Dính - phần thưởng cao quý dành tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học, văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao; các tập thể có mô hình, công trình nghiên cứu thiết thực, hiệu quả đối với đồng bào, địa phương, miền núi và hải đảo.

8 tập thể, 13 cá nhân nhận Giải thưởng Vừ A Dính năm 2019 2

“Quỹ học bổng Vừ A Dính đã chắp cánh cho những ước mơ bay cao, bay xa cho con em dân tộc thiểu số, hải đảo xa xôi. Quỹ đã thực sự tạo điểm nhấn trong việc đồng hành thân thiết, bồi dưỡng nguồn nhân lực ở vùng núi, hải đảo, góp phần làm cho vùng phên dậu tổ quốc thêm vững chắc”, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa nhấn mạnh.

Bên cạnh 80 nghìn suất học bổng đã trao cùng hàng trăm hoạt động như một nguồn động viên, cổ vũ lớn lao đối với những học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên cả nước, Quỹ còn tiếp tục thực hiện 4 dự án chiều sâu nhằm đầu tư nguồn nhân lực cho các vùng miền núi, hải đảo. Từ 15 cá nhân và 5 tập thể tiêu biểu đầu tiên nhận Giải thưởng Vừ A Dính trong chương trình "Thắp sáng những ước mơ" năm 2010, đến nay đã có tổng cộng 126 cá nhân thuộc 36 dân tộc và 71 tập thể được trao tặng phần thưởng cao quý này. Trong đó, có nhiều tấm gương xuất sắc như Vàng A Mẻ, người con dân tộc Mông ở Sơn La với đam mê nghiên cứu cây thuốc bản địa, từng được lưu danh tại Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2017; "bông hoa núi rừng Tây Nguyên" H'hen Niê, một trong những Hoa hậu có sức lan tỏa ở tầm quốc tế, nguồn cảm hứng lớn cho giới trẻ về nghị lực bản thân và cống hiến vì cộng đồng; các tuyển thủ bóng đá Bùi Tiến Dũng, Hà Đức Chinh (dân tộc Mường)... Bên cạnh đó, cũng có những tấm gương thầm lặng của những người chiến sĩ bộ đội cụ Hồ nơi biên cương Tổ quốc với màu áo hòa cùng với màu xanh của rừng núi, biển cả, từng ngày, từng giờ bảo vệ sự toàn vẹn lãnh tổ, sự bình yên của Tổ quốc…

 Phát biểu tại buổi lễ, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn biểu dương, ghi nhận những kết quả, đóng góp của Giải thưởng Vừ A Dính trong thời gian qua. Đồng thời thể hiện mong muốn, từ động lực của giải thưởng này, các đồng chí, các bạn và các em sẽ trau dồi, rèn luyện để có những đóng góp, cống hiến nhiều hơn cho làng bản, cho quê hương đất nước.

 8 tập thể, 13 cá nhân nhận Giải thưởng Vừ A Dính năm 2019 3

 

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn phát biểu tại lễ trao giải

Chặng đường 10 năm của Giải thưởng Vừ A Dính đã tổng kết, đánh giá được nhiều điều quý báu, cả những điều đã đạt được và những việc cần phải tiếp tục triển khai trong thời gian tới. Anh Lê Quốc Phong mong muốn giải thưởng này sẽ tiếp tục có sự lan tỏa rộng rãi hơn trong xã hội, trở thành một giải thưởng uy tín, nâng bước cho ước mơ của các bạn trẻ người dân tộc trở thành hiện thực.

Chặng đường 10 năm đã góp phần khẳng định uy tín, chất lượng và sức lan tỏa của Giải thưởng Vừ A Dính trong thanh thiếu niên dân tộc và trong toàn xã hội. Đó là hành trình nỗ lực miệt mài, phát hiện, chăm lo, cho các em yêu quý. Đó là hành trình kết nối những bản làng xa xôi, cổ vũ những con người mộc mạc, chất phác vươn lên trong học tập, lao động rèn luyện. Đó còn là hành trình trao truyền tình yêu, niềm tin, lan tỏa cảm hứng cho thế hệ đàn em mai sau tiếp bước cha anh góp sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn nhấn mạnh.

Nhân dịp này, anh Lê Quốc Phong cũng đề nghị cơ quan thường trực cần đặc biệt chú trọng tìm kiếm, phát hiện, tuyên dương những gương tiêu biểu nhận Giải thưởng để tạo sức lan tỏa rộng rãi trong thanh thiếu nhi toàn xã hội; đồng thời sau tuyên dương cần chú trọng theo dõi, hỗ trợ để những cá nhân và tập thể nhận giải thưởng tiếp tục có những đóng góp cho cộng đồng, cho đất nước.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao Giải thưởng Vừ A Dính năm 2019 tặng 13 cá nhân, 8 tập thể xuất sắc, tiêu biểu.