Theo Daily Mail, Lachlan Smart (đến từ bang Queensland, Australia) đã đáp máy bay một động cơ mang nhãn hiệu Cirrus SR22 xuống sân bay Sunshine Coast, Maroochydore, kết thúc chuyến đi vòng quanh thế giới bắt đầu từ ngày 4/7 của anh.

9X lập kỷ lục người trẻ nhất bay vòng quanh thế giới 1

Hình ảnh 9X vừa lập kỷ lục người trẻ nhất bay vòng quanh thế giới một mình.

Hoàn tất hành trình khi vừa tròn 18 tuổi, 7 tháng, 21 ngày, anh chàng đã nhanh chóng soán danh hiệu người trẻ nhất đi vòng quanh thế giới một mình do Matt Guthmiller (người Mỹ) xác lập khi tròn 19 tuổi, 7 tháng, 15 ngày trước đây.

9X cho biết, để an toàn thực hiện xong hành trình ý nghĩa, anh phải trải qua nhiều chuyến bay huấn luyện nghiêm ngặt tại quê nhà trong hơn hai năm. Khó khăn lớn nhất của Smart là những lúc thời tiết xấu đã cản trở việc liên lạc với trạm kiểm soát không lưu của các nước.

Chàng phi công trẻ tuổi người Australia kể lại giây phút hồi hộp khi suýt tông vào vách núi ở Indonesia nếu không sáng suốt chọn đường bay khác, thay vì tuân theo hiệu lệnh không chính xác từ mặt đất.

9X lập kỷ lục người trẻ nhất bay vòng quanh thế giới 2

Trong suốt chặng đường dài 45.000 km, Lachlan dừng lại ở 24 địa điểm tại 15 quốc gia để tiếp nhiên liệu, cũng như nghỉ hơn một tuần để thăm gia đình và tham quan London, Anh. Lachlan Smart bay qua vách đá trắng Dover hay tham gia vào những buổi tiệc tùng trên bãi biển Cannes ở Pháp.

Trở về trong sự chào đón nồng nhiệt của bạn bè và những cái ôm ấm áp từ người thân, 9X xúc động chia sẻ rằng: "Cảm giác thật tuyệt khi đặt chân lên mảnh đất quê hương, trong vòng tay của những người luôn dõi theo, ủng hộ tôi ngay từ khi hành trình được bắt đầu và tôi rất cảm ơn họ".

9X lập kỷ lục người trẻ nhất bay vòng quanh thế giới 3

Chàng trai 18 tuổi trở về trong vòng tay đón chào của gia đình, bạn bè.

Chàng trai 18 tuổi hy vọng, chuyến hành trình này sẽ truyền cảm hứng và nghị lực cho thanh thiếu niên địa phương để theo đuổi giấc mơ của mình. Lachlan Smart còn lập ra Young Achievers International, một doanh nghiệp giúp mọi người đạt được mục tiêu đề ra. "Lý do tôi cố gắng hoàn thành toàn bộ chuyến bay này là để động viên người khác làm những điều tuyệt vời hơn", 9X chia sẻ thêm.

Lachlan Smart chia sẻ, cậu không muốn trở thành phi công lái máy bay thương mại. Thời gian này 9X sẽ nghỉ ngơi, thư giãn trước khi lên kế hoạch cho những hành trình tiếp theo của mình.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Daily Mail